Đang Online:
787

Đã truy cập:
40.908.585
Liên hệ TT KNQG

Quảng Bình: Mô hình sản xuất thử giống ngô nếp HN68 trên đất chuyển đổi

Cập nhật: 21/03/2017 08:18

Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quảng Ninh vùa tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình sản xuất giống ngô nếp lai HN68 trên đất chuyển đổi vụ đông xuân 2016-2017.

Thực hiện chủ trương của tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung và ngành trồng trọt nói riêng, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình đã chỉ đạo và đầu tư nghiên cứu mô hình chuyển đổi phù hợp với điều kiện thời tiết và đất đai của từng vùng nhằm phát huy và nâng cao hiệu quả sử dụng ruộng đất nông nghiệp. Chuyển đổi qua cây ngô là một trong những lợi thế của tỉnh vì ngô là cây sản xuất hàng hóa có thị trường ổn định và nhu cầu cao. Việc chuyển đổi một số diện tích kém hiệu quả sang sản xuất ngô góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Do đó, vụ đông xuân 2016-2017, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quảng Ninh thực hiện mô hình sản xuất giống ngô nếp lai HN68 trên đất chuyển đổi đến nay đã có kết quả bước đầu.

Giống ngô nếp lai HN68 do Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương cung gấp giống. Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón. Quy mô của mô hình là 5 ha thực hiện trên diện tích trồng sắn chuyển đổi tại hợp tác xã nông nghiệp Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh với 54 hộ tham gia. Sau gần 3 tháng thực hiện, đến nay mô hình đã thu được kết quả ban đầu.

Giống ngô nếp lai HN68 được trồng thử nghiệp tại Hợp tác xã Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh

Theo tính toán của cán bộ kỹ thuật, tại điểm thực hiện mô hình, bình quân giống ngô HN68 cho thu hoạch từ 1,05 bắp/cây, khoảng 52.500 bắp/ha. Chi phí bình quân bỏ ra trên 1 ha ngô vào khoảng 60.740 triệu đồng, trong khi đó cây sắn chỉ 25.600 triệu đồng. Tuy nhiên, dù chi phí ngô HN68 cao hơn trồng sắn nhiều nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn. Canh tác ngô HN68 thực hiện trong khoảng 3-4 tháng lãi 40 triệu đồng/ha thì thời gian trồng sắn kéo dài đến 10 tháng nhưng lãi chỉ đạt 7,8 triệu đồng/ha. Như vậy, ta thấy được trên cùng 1 diện tích thì việc chuyển đổi từ trồng sắn nguyên liệu sang trồng ngô sẽ nâng cao thu nhập cho người dân hơn. Đặc biệt, giống ngô nếp lai HN68 với ưu điểm sinh trường và phát triển khá, có sức chống chịu tốt với thời tiết mưa nhiều, rét dài ngày, hạn chế được rủi ro thiệt hại cho người dân do điều kiện thời tiết gây ra.

Trước những hiệu quả bước đầu mà giống ngô nếp lai HN68 đem lại, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh đã đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện sản xuất thêm các vụ mùa tiếp theo nhằm khẳng định lại thời gian sinh trưởng của giống để có cơ cấu phù hợp. Ngoài ra Trung tâm cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục hỗ trợ kinh phí để thực hiện mô hình ở các xã khác, trên những chân đất khác trong những vụ tới nhằm có kết luận đúng đắn và chính xác hơn về hiệu quả mô hình chuyển đổi giống ngô nếp lai HN68.

Thùy Trang

Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Bình

 
   
Scroll