Đang Online:
2.876

Đã truy cập:
106.202.875
Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Thành công bước đầu của mô hình ương thử nghiệm cá dìa

Cập nhật: 14/05/2020 11:38

Ngày 20/4/2020, ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa và xây dựng hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống” tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi chủ trì thực hiện.

Qua kiểm tra tiến độ cho thấy, bước đầu Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thành công trong việc ứng dụng khoa học công nghệ để xây dựng mô hình ương thử nghiệm cá dìa từ cỡ hạt dưa (1-1,5 cm/con) lên cá giống (từ ≥ 5cm/con), giúp cho người dân nuôi trồng thủy sản chủ động được nguồn cá giống và đảm bảo được kích cỡ đồng đều trước khi thả nuôi.

Giống cá dìa nuôi thương phẩm của mô hình được lấy từ chính nguồn cá giống ương của đề tài. Sau hơn 4 tháng thả nuôi, cá sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 150 g/con, tỷ lệ sống đạt 67%. Mô hình đã góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản trong lồng tại các vùng ven biển, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Đoàn công tác kiểm tra mô hình ương thử nghiệm cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống

 

Được biết đề tài “Điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa và xây dựng hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cở hạt dưa lên cá giống” đã hoàn thành công tác điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa và đề xuất giải pháp quản lý, bảo vệ, khai thác hợp lý nguồn lợi cá dìa, từ đó xây dựng hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa giống và nuôi cá dìa thương phẩm để chuyển giao đến người dân.

Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đề tài tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung theo thuyết minh đã được phê duyệt và hoàn thiện thủ tục theo đúng quy định./.

                                                                    Huyền Hương

TT Khuyến nông Quảng Ngãi

 
   
Scroll