Đang Online:
1.800

Đã truy cập:
102.630.839
Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Hiệu quả bước đầu mô hình thâm canh giống lạc mới L29 áp dụng biện pháp che phủ nilon

Cập nhật: 02/06/2020 15:29

Vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Xây dựng mô hình sản xuất lạc giống mới trên vùng đất chuyên màu không chủ động tưới gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc. Quy mô của mô hình là 5,8 ha. 30 hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% giống và vật tư.

Mô hình đã đưa giống lạc mới L29 vào gieo trồng, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong đó có biện pháp che phủ nilon. Kết quả cho thấ, nhờ áp dụng đồng bộ các khâu kỹ thuật từ làm đất, bón phân, che phủ nilon, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh… nên cây lạc sinh trưởng, phát triển tốt, có khả năng chống chịu sâu, bệnh hại khá tốt đặc biệt bệnh héo xanh. Qua kiểm tra đánh giá thực tế cho thấy, năng suất của mô hình trên 40 tạ/ha, cao hơn từ 15-20% so với giống cũ tại địa phương.

Các đại biểu tham quan mô hình canh tác giống lạc L29

 

Tại hội nghị tổng kết đánh giá mô hình, ông Vũ Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Vĩnh Yên là một xã thuần nông, trong đó cây lạc là một trong những cây trồng chủ lực. Tuy nhiên trong những năm qua do bà con nông dân vẫn trồng những giống lạc cũ nên chưa phát huy được hết thế mạnh của đồng đất địa phương. Việc đưa giống lạc mới L29 và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật đã góp phần thay đổi tập quán canh tác cũ, nâng cao được năng suất và giá trị của cây lạc. Ông tin tưởng trong những năm tiếp theo mô hình sẽ được bà con tiếp tục nhân rộng trên địa bàn xã. 

Nguyễn Trọng Minh

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll