Đang Online:
287

Đã truy cập:
106.072.516
Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Hiệu quả bước đầu mô hình thâm canh lúa chất lượng gắn với chuỗi liên kết

Cập nhật: 14/05/2020 14:30

Vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Thâm canh lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với chuỗi liên kết” tại xã Quý Lộc (Yên Định). Quy mô của mô hình là 34 ha do 100 hộ thực hiện.

Mô hình được triển khai với mục đích chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, gắn sản xuất với tiêu thụ. Thông qua mô hình giúp bà con thay đổi nhận thức, tập quán canh tác cũ và nắm bắt được quy trình sản suất lúa chất lượng đạt năng suất cao, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, đồng thời sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất lúa một cách khoa học. 

Để mô hình thực hiện thành công, công tác chọn điểm, chọn hộ đã được thực hiện hết sức chặt chẽ. Qua đó, đã chọn được các hộ có đất đai phù hợp, có tinh thần tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật cho cộng đồng.

Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% giống và phân bón, được cán bộ kỹ thuật khuyến nông tập huấn về kỹ thuật thâm canh lúa chất lượng đạt năng suất cao. Nhờ áp dụng đồng bộ các khâu kỹ thuật từ làm mạ, cấy, bón phân cân đối hợp lý, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh… nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, sạch sâu bệnh.

Sau 5 tháng triển khai, qua kiểm tra đánh giá thực tế cho thấy, năng suất của mô hình trên 70 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn 15-20% so với sản xuất truyền thống trước đây, 100% sản phẩm thu được từ mô hình đã được liên kết tiêu thụ. Tin tưởng trong thời gian sắp tới mô hình sẽ tiếp tục được nhân rộng trong khu vực.

Tham quan mô hình thâm canh lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với chuỗi liên kết tại xã Quý Lộc

Nguyễn Trọng Minh

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll