Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển an toàn sinh

Cập nhật: 29/07/2020 15:48

Thực hiện chương trình Khuyến nông Trung ương năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên – Viện Chăn nuôi đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá tiến hành triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học tại thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Đây là lần đầu tiên giống vịt biển được đưa vào thực hiện mô hình trình diễn tại Thanh Hoá.

Vịt biển là giống vịt do Trung Tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên chọn tạo và đã được công nhận là một tiến bộ kỹ thuật năm 2014. Đây là giống vịt kiêm dụng vừa để lấy thịt, vừa để lấy trứng, có khả năng thích nghi rộng trên môi trường nước mặn, nước lợ, sinh trưởng nhanh, khả năng chịu bệnh tốt, chất lượng thịt cao.

Vịt biển trong mô hình được nuôi theo hướng thịt với quy mô 3.400 con, 10 hộ tham gia, mỗi hộ nuôi 340 con. Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 50% chi phí con giống, thức ăn, vắc-xin và thuốc sát trùng từ nguồn kinh phí sự nghiệp ngân sách nhà nước cho hoạt động khuyến nông; 50% kinh phí còn lại do các hộ đối ứng. Ngoài ra các hộ tự bỏ kinh phí tu sửa chuồng trại, mua thuốc thú y, mua trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chăn nuôi.

Tham gia mô hình, các hộ còn được Trung tâm nghiên cứu Vịt Đại Xuyên chuyển giao toàn bộ quy trình kỹ thuật về chăn nuôi vịt biển thông qua lớp tập huấn, qua đó sẽ giúp cho các hộ thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật của mô hình, đảm bảo an toàn sinh học, giúp cho mô hình đem lại kết quả cao sau khi kết thúc.

Bàn giao vật tư con giống cho bà con nông dân tham gia thực hiện mô hình 

 

Sau khi tập huấn, các hộ đã được Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên bàn giao con giống, vắc xin và thuốc sát trùng dưới dự giám sát của UBND thị trấn Bút Sơn. Trong quá trình chăn nuôi, đàn vịt sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo khoẻ mạnh, không có dịch bệnh xảy ra đảm bảo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Dự kiến sau từ 60- 70 ngày, đàn vịt sẽ cho xuất bán với tỷ lệ nuôi sống trung bình toàn đàn đạt trên 90%, khối lượng cơ thể khi xuất bán đạt trên 2,5 kg/con.

Mô hình thành công sẽ là điểm trình diễn cho nhiều người đến tham quan học tập nhân rộng mô hình.

Lê Sỹ Thành

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá

 
   
Scroll