Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Ứng dụng hệ thống canh tác lúa thông minh trong sản xuất lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với tiêu thụ sản phẩm

Cập nhật: 09/09/2020 15:39

Vụ Mùa năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Định triển khai mô hình “Ứng dụng hệ thống canh tác lúa thông minh trong sản xuất lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Định Liên (Yên Định), quy mô 15 ha do 72 hộ dân tham gia.

Mô hình được triển khai với mục đích chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, gắn sản xuất với tiêu thụ. Thông qua mô hình giúp bà con thay đổi nhận thức, tập quán canh tác cũ và nắm bắt được quy trình sản suất lúa thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất lúa một cách khoa học. 

Để mô hình thực hiện thành công, công tác chọn điểm, chọn hộ đã được thực hiện hết sức chặt chẽ. Qua đó đã chọn được các hộ có đất đai phù hợp, có tinh thần tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật cho cộng đồng. Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% giống và phân bón, được cán bộ kỹ thuật Khuyến nông tập huấn về kỹ thuật thâm canh lúa theo SRI. Thông qua lớp tập huấn, các hộ đã áp dụng tốt vào thực tế mô hình của mình, đảm bảo kỹ thuật. Nhờ áp dụng tốt các kỹ thuật như cấy theo SRI, bón phân cân đối hợp lý nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, sạch sâu bệnh.

Mô hình “Ứng dụng hệ thống canh tác lúa thông minh trong sản xuất lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Định Liên

 

Theo bà Lê Thị Liên – Phó Giám đốc TT DV NN huyện Yên Định cho biết: Giống lúa sử dụng trong mô hình là giống TBR 225, nhờ áp dụng đồng bộ các TBKT từ gieo mạ, cấy đến chăm sóc nên cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Qua đánh giá thực tế cho thấy, đây là mô hình có triển vọng, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân, năng suất trong mô hình đạt 65-68 tạ/ha, cao hơn so với đại trà 10-20%. Toàn bộ sản phẩm của mô hình đã được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu./.

Nguyễn Trọng Minh

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll