Từ tháng 12/2018 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển giao 02 mô hình trồng rau ăn quả (khổ qua, dưa leo và bí xanh) theo quy trình VietGAP  với quy mô 10ha/19 hộ tại xã Phước Thạnh và xã Trung Lượng Thượng, huyện Củ Chi.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống mới F1 đạt chất lượng và được cán bộ khuyến nông chuyển giao kỹ thuật. Mô hình áp dụng kỹ thuật: xử lý hạt giống trước khi trồng bằng phương pháp 2 sôi, 3 lạnh trong vòng 2 – 4 giờ, ủ trong 24 giờ để diệt mầm bệnh trong hạt giống và tăng tỷ lệ nẩm mầm; mật độ trồng: khổ qua (mướp đắng) 1.400 – 1.500 cây/1.000m2, dưa leo (dưa chuột) 1.800 – 1.900 cây/1.000m2, bí xanh 1.200 cây/1.000m2; bón phân lót kết hợp vun luống phủ bạt; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”, đảm bảo thời gian cách ly và phần lớn sử dụng thuốc sinh học để trừ bệnh cho rau.

Tính toán hiệu quả kinh tế mô hình mang lại, với giá thành sản xuất 4.000 đồng/kg, giá bán cho thương lái từ đầu vụ đến hết vụ dao động từ 10.000 – 13.000 đồng/kg, giá bán qua hợp tác xã 7.000 đồng/kg; sau khi trừ chi phí, mô hình đạt lợi nhuận trên 18 triệu đồng/1.000m2/vụ khổ qua, dưa leo đạt gần 20 triệu đồng và bí đao là 21 triệu đồng.

Tham quan mô hình trồng khổ qua theo quy trình VietGAP tại hộ ông Nguyễn Văn Lơ, ấp Bàu Điều Thượng, Xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi 


Trong 19 hộ đăng ký tham gia mô hình, có 8 hộ đạt giấy chứng nhận VietGAP, những hộ còn lại đang tiếp tục làm hồ sơ. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế trong quá trình thực hiện mô hình như: nguồn phân bò trên địa bàn rất lớn nhưng chỉ có vài hộ áp dụng biện pháp ủ phân; phần lớn các hộ bón phân vô cơ thiếu định mức quy định. Ngoài ra, do biến đổi khí hậu, mưa nắng thất thường ở giai đoạn cây ra hoa nên có ảnh hưởng nhất định đến năng suất.

Đánh giá kết quả mô hình, ông Nguyễn Trung Tiến ở ấp Trung Hiệp Thạnh, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, hộ tham gia mô hình cho biết: Là thành viên mới gia nhập Tổ hợp tác rau xã Trung Lập Thượng, năm 2018, gia đình tôi may mắn được Trung tâm Khuyến nông đầu tư 100% giống, 30% vật tư phân bón cho hơn 5.000m2 đất trồng rau ăn khổ qua. Sau thời gian trồng và chăm sóc theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, kết quả thu lời 18.250.000 đồng cho 1.000m2/vụ. Ngoài ra, gia đình còn được khuyến nông chuyển giao kỹ thuật và tư vấn tận tình việc thực hiện sản xuất đúng quy trình để cấp giấy chứng nhận VietGAP giúp cho sản phẩm được tổ hợp tác rau trên địa bàn thu mua với giá cả ổn định.

Phát biểu tại buổi tổng kết mô hình, Ông Võ Ngọc Đẹp – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM nhấn mạnh: Sản lượng rau an toàn sản xuất tại thành phố hiện chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu thị trường, còn 80% nhập từ các tỉnh Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang…. Điều này cho thấy thị trường tiêu thụ rau an toàn tại TP.HCM còn rất lớn. Vì vậy đẩy mạnh phát triển sản xuất rau an toàn là mục tiêu của thành phố nói chung và bà con nông dân trồng rau ở các huyện ngoại thành thành phố nói riêng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm phải đạt chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng, đòi hỏi người sản xuất phải tạo ra các sản phẩm an toàn. Bà con nên mạnh dạn tiếp thu, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như áp dụng kỹ thuật gieo ươm cây con, cơ giới hóa trong sản xuất, ủ phân… góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng đảm bảo, tăng lợi nhuận, đặc biệt sản phẩm phải đạt chứng nhận VietGAP.

Vân Tâm

TT Khuyến nông TP.HCM