Đang Online:
2.167

Đã truy cập:
103.766.874
Liên hệ TT KNQG

TP.HCM: Khuyến nông hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất

Cập nhật: 05/01/2019 12:27
TP.HCM: Khuyến nông hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất Vận hành máy gieo hạt tại hộ anh Trần Văn Khẩn, ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi

Là một trong những địa phương đi đầu về chuyển giao và vận động nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất, góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích; nhằm phát triển nông nghiệp bền vững và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã triển khai Chương trình đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa (CGH) trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Theo đó, giai đoạn (2017 - 2020), thành phố đẩy mạnh triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất rau an toàn, hoa cây kiểng, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản,…

Thực hiện chủ trương trên, vừa qua Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức giao nhận các thiết bị CGH theo Chương trình sản xuất rau an toàn, hoa cây kiểng cho nông dân 02 huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Tại Hóc Môn, Khuyến nông đã giao nhận 08 máy phun thuốc chạy bằng động cơ điện cho 08 hộ trồng rau trên địa bàn huyện. Đây là thiết bị có ưu điểm hoạt động bền, ít tiêu hao nhiên liệu, tiết kiệm chi phí, thời gian, công lao động, giảm vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiện lợi, gọn nhẹ và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng kể cả phụ nữ.

Đặc biệt, trong đợt hỗ trợ này, Khuyến nông còn hỗ trợ 02 thiết bị máy gieo hạt, có tên gọi là “Robot đặt hạt” do nhà sáng chế nông nghiệp Phạm Văn Hát ở Hải Dương chế tạo, cho 02 hộ sản xuất rau ăn lá trên địa bàn huyện Củ Chi. Đây là thiết bị thông minh, với ưu điểm gieo các loạt hạt rau trên nhiều địa hình và có thể điều chỉnh đặt hạt chính xác theo cự ly định sẵn, mỗi lần gieo 40 hạt/luống, khoảng cách 3 - 4 cm và chỉ vài phút là xong, tiết kiệm được nhiều nhân lực, chủ động thời gian và tăng hiệu quả trong sản xuất.

Anh Trần Văn Khẩn (Ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) –hộ đã nhận hỗ trợ máy gieo hạt do Khuyến nông chuyển giao, phát biểu: “Hiện nay, việc sử dụng CGH trong sản xuất là việc đáng được quan tâm. Trước đây, tôi mất nhiều thời gian cho việc làm đất, phun thuốc và nhất là khâu gieo hạt để trồng rau, ngoài ra còn thuê thêm lao động để hỗ trợ sản xuất. Nhưng khi biết đến máy gieo hạt, tôi đã mạnh dạn đăng ký để được Khuyến nông hỗ trợ và ứng dụng thực tế, giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí thuê nhân công lao động. Bởi tôi đã sử dụng máy phun thuốc, hệ thống tưới phun,… tôi nhận thấy lợi ích của CGH, giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm rất nhiều. Cho nên, lần này tôi tiếp tục đăng ký sử dụng máy gieo hạt trên ruộng rau để nhân rộng và phát triển mô hình đạt hiệu quả cao hơn”.

Từ những ghi nhận trên cho thấy, việc áp dụng CGH trong sản xuất đặc biệt là trong trồng rau giúp nhiều nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm sức lao động, tiết kiệm giống, nước, cải thiện chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường. Qua đó, cũng cho thấy việc hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất của Khuyến nông TP.HCM là hướng đi tất yếu, giải quyết được tình trạng thiếu lao động nông nghiệp trong giai đoạn đô thị hóa và cải thiện thu nhập nông dân, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng và từng bước đưa ngành nông nghiệp thành phố phát triển theo hướng nông nghiệp hiện đại, hiệu quả.

M.Hiếu

TT Khuyến nông TP.HCM

 
   
Scroll