Đang Online:
1.767

Đã truy cập:
76.720.507
Liên hệ TT KNQG

Tuyên Quang: Kết quả mô hình trồng giống lúa thuần Kim Cương 111 vụ xuân 2017

Cập nhật: 18/07/2017 10:27
Tuyên Quang: Kết quả mô hình trồng giống lúa thuần Kim Cương 111 vụ xuân 2017 Các đại biểu tham quan mô hình lúa thuân Kim Cương 111 tại xã Phúc Thịnh, Chiêm Hóa

Vụ xuân 2017, Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa phối hợp với Công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ương triển khai mô hình sản xuất giống lúa thuần Kim Cương 111 tại xã Phúc Thịnh và xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) với diện tích 1,5 ha và 06 hộ tham gia thực hiện.

Để mô hình đạt hiệu quả cao, Trạm Khuyến nông Chiêm Hóa đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với UBND xã lựa chọn địa điểm, chọn hộ để tham gia mô hình. Các hộ tham gia thực hiện mô hình được hỗ trợ 100% lúa giống, 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được tập huấn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Qua theo dõi thực tế cho thấy trong điều kiện vụ xuân năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng xen kẽ, độ ẩm cao, đặc biệt là trong tháng 3 và tháng 4 mưa kéo dài, tuy nhiên giống lúa Kim Cương 111 vẫn sinh trưởng khá; có khả năng chống đổ tốt, cây lúa phát triển khỏe, đặc biệt sức đề kháng tốt đối với bệnh đạo ôn.

Ông Hoàng Khắc Ninh, xã Phúc Thịnh gieo cấy 5.000 m2 đánh giá, giống Kim Cương 111 có thời gian sinh trưởng từ 130 đến 135 ngày; cây lúa có lá đòng đứng, màu xanh sáng, đẻ nhánh khỏe, tập trung, trỗ đều, số dảnh hữu hiệu cao; khả năng chống đổ tốt, chịu sâu bệnh tốt, trong khi các thửa ruộng bên cạnh phải phun thuốc bảo vệ thực vật từ 2-3 lần thì ruộng nhà ông không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất lúa đạt trên 60 tạ/ha; hạt gạo trắng, trong, cơm dẻo, ngon.

Để khẳng định hiệu quả của giống lúa Kim Cương 111, trong vụ mùa tới, Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa tiếp tục phối với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương khảo nghiệm giống lúa thuần Kim Cương 111 theo hướng mở rộng diện tích và các hộ tham gia thực hiện. Cùng với đó, huyện cũng sẽ triển khai thử nghiệm một số giống lúa khác phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện để từng bước thay thế các giống cũ còn nhiều tồn tại với mục tiêu tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, tăng hệ số sử dụng đất, chủ động thời vụ cho các cây trồng vụ đông./.

Vũ Ngọc Tuyên

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang

 
   
Scroll