Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Hiệu quả mô hình sản xuất và tiêu thụ trứng vịt

Cập nhật: 25/08/2020 09:59

Để từng bước xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung có kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao giá trị sản phẩm trứng vịt cho người chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã thực hiện dự án “Xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ trứng vịt theo hướng giá trị gia tăng tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017- 2020”.

Dự án đã chuyển giao cho 41 hộ dân 20.500 con giống vịt TC chuyên trứng. Đây là giống vịt được lai tạo từ giống vịt Triết Giang và vịt cỏ từ các hộ tham gia mô hình nuôi vịt bố mẹ năm 2017, 2018 tại xã Tân Long, huyện Mang Thít và xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm. Ngoài ra, dự án cũng bàn giao cho 1 hộ 500 con vịt con 01 ngày tuổi từ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi Gia cầm Vigova.

Trung tâm Khuyến nông và các trạm khuyến nông huyện đã tổ chức 6 lớp tập huấn với 120 người tham dự để giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật trong chăm sóc nuôi dưỡng vịt, chăn nuôi an toàn sinh học, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường, quản lý giống và công tác sản xuất vịt giống cho các hộ chuyên sản xuất vịt giống thương phẩm. Ngoài ra Trung tâm Khuyến nông còn phối hợp với Chi cục Thú y Vĩnh Long tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho 41 hộ nuôi vịt thương phẩm sản xuất trứng và đang hoàn tất các thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các hộ.

Kết quả sau thời gian nuôi, vịt phát triển tốt. Vịt đẻ sớm (từ 3,5 tháng bắt đầu đẻ), tỉ lệ hao hụt thấp, tỷ lệ vịt mái chiếm 95% (yêu cầu kỹ thuật dự án đề ra là 90%); 100% các hộ nuôi biết áp dụng quy trình sản xuất trứng an toàn thực phẩm.

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi vịt TC

 

Theo anh Nguyễn Thanh Hùng và anh Huỳnh Văn Hải tại xã Hòa Phú, huyện Long Hồ có nhiều năm kinh nghiệm nuôi vịt cho biết: “Tôi được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long hỗ trợ 500 con vịt TC và được tập huấn kỹ thuật chăm sóc vịt trước khi bắt vịt. Sau 3,5 tháng đến 4 tháng vịt bắt đầu đẻ, trứng rạ và đẻ đều sau 6 tháng, mỗi đêm đẻ rộ thu được từ 400 - 450 trứng. Vịt TC có trọng lượng nhỏ nhưng trứng lại to, thời gian khai thác trứng lâu. Nếu chỉ  nuôi nhốt trong rọ chi phí 1 ngày hết 680.000 đồng (12 kg lúa và 3 bao thức ăn), mỗi năm vịt thay lông một lần trong 25-30 ngày, chỉ cho ăn lúa phải chịu lỗ. Với giá trứng 2.200 - 2.400 đồng/quả, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận mỗi ngày từ 200.000 đến 300.000 đồng. Tính bình quân một năm thu trứng được 335 ngày, mỗi ngày thu 200.000 đồng/ngày, tôi đã có trên 60.000.000 đồng/năm. Tham gia mô hình khuyến nông có cộng tác viên khuyến nông kiêm luôn thú y thường xuyên đến tiêm phòng dịch bệnh nên vịt không bị bệnh. Trứng thì có thương lái đến tận nhà mua, mỗi sáng là vô tiền nên tôi rất phấn khởi”.

Dự án cũng tổ chức 05 cuộc hội thảo với 150 người tham dự, các hộ tham dự hội thảo cũng đã học hỏi và rút kinh nghiệm rất nhiều trong việc chăm sóc vịt, trao đổi các doanh nghiệp với người nuôi trong quá trình liên kết tiêu thụ trứng vịt.

Dự án đã thiết lập được 03 hình thức liên kết: Liên kết cung cấp vịt con thương phẩm; Liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ trứng vịt; Liên kết với Công ty, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn, thuốc thú y theo giá gốc cho người chăn nuôi trong mô hình. Kết quả từ năm 2017 đến nay đã thành lập 15 nhóm liên kết sản xuất và tiêu thụ trứng vịt; ký kết hợp đồng với 03 cơ sở thu mua trứng có giá mua theo thời điểm nhưng cao hơn so với thị trường từ 50 đồng đến 100 đồng/trứng. Liên kết được 02 hộ nuôi vịt bố mẹ sản xuất con giống cung cấp con giống cho dự án năm 2018, 2019. Liên kết được 03 công ty cung cấp thức ăn cho các hộ tham gia dự án theo giá gốc có giá thấp hơn 200 đồng/kg so với giá bán trên thị trường và tiêu thụ trứng vịt cho các hộ.

Dự án đã thiết lập được 03 hình thức liên kết: Liên kết cung cấp vịt con thương phẩm; Liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ trứng vịt; Liên kết với Công ty, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn, thuốc thú y theo giá gốc cho người chăn nuôi trong mô hình. Kết quả từ năm 2017 đến nay đã thành lập 15 nhóm liên kết sản xuất và tiêu thụ trứng vịt; Ký kết hợp đồng với 03 cơ sở thu mua trứng có giá mua theo thời điểm nhưng cao hơn so với thị trường từ 50 - 100 đồng/trứng; Liên kết được 02 hộ nuôi vịt bố mẹ sản xuất con giống cung cấp con giống cho dự án năm 2018, 2019; Liên kết được 03 công ty cung cấp thức ăn cho các hộ tham gia dự án theo giá gốc có giá thấp hơn 200 đồng/kg so với giá bán trên thị trường.

Mô hình nuôi vịt chuyên trứng theo chuỗi giá trị từ liên kết cung cấp thức ăn (đầu vào) tới tiêu thụ trứng (đầu ra) là mô hình có tính bền vững cao, sẽ được nhiều người lựa chọn phát triển kinh tế gia đình trong tương lai.

Thành Khải

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long

 
   
Scroll