Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Hội thảo nhân rộng mô hình “Vùng sản xuất đậu nành rau theo hướng VietGAP”

Cập nhật: 06/11/2019 10:35

Ngày 31/10/2019, Trạm Khuyến nông huyện Bình Tân (Vĩnh Long) tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình “Vùng sản xuất đậu nành rau theo hướng VietGAP” tại xã Nguyễn Văn Thảnh. Tham dự hội thảo có đại diện của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long, UBND xã, Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Công ty Antesco) cùng với 35 nông dân trong và ngoài mô hình tham dự.

Tại buổi hội thảo, sau khi được tham quan mô hình trồng đậu nành rau, đại biểu đã được nghe cán bộ kỹ thuật báo cáo lại kết quả thực hiện mô hình, đồng thời được các hộ tham gia mô hình chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình sản xuất. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho bà con nông dân và địa phương, góp phần thực hiện mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao hơn cho những vụ mùa kế tiếp.

Theo kết quả báo cáo tại buổi hội thảo, mô hình “Vùng sản xuất đậu nành rau theo hướng VietGAP” đã mang lại những hiệu quả như sau:

Về hiệu quả kinh tế: Đậu nành rau sau 65 ngày gieo sạ, cho năng suất trung bình 1.006 kg/1.000 m2, được Công ty cổ phần rau thực phẩn An Giang (Công ty Antesco) bao tiêu với giá 10.500 đồng/kg, cho tổng thu 10.563.000 đồng, sau khi trừ chi phí 8.114.000 đồng, thu lợi nhuận bình quân 2.449.000 đồng/ 1.000 m2.

Như vậy, chi phí sản xuất đậu nành rau cao hơn (gấp 3,14 lần) so với  sản xuất lúa nhưng đổi lại lợi nhuận thu về từ sản xuất đậu nành rau cao gấp 4,54 lần so với lợi nhuận từ trồng lúa mang lại. Bình quân 1 kg đậu nành sẽ cho lợi nhuận 2.434 đồng, trong khi đó lúa chỉ cho lợi nhuận 831 đồng/kg. Từ đó, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc luân canh cây đậu nành rau trên nền đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa cùng vụ.

Mô hình đã tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất, đồng thời trang bị kiến thức để người dân ứng dụng vào sản xuất ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn. Vì phải đáp ứng các chỉ tiêu trong hợp đồng thu mua nông sản của công ty Antesco, do đó đã giúp người sản xuất xóa bỏ tập quán canh tác cũ, có ý thức hơn trong việc sử dụng thuốc BVTV cũng như giúp người tiêu dùng được sử dụng nông sản sạch và an toàn. Việc luân canh với cây màu, nhất là cây họ đậu góp phần cải tạo được nền đất bạc màu do chuyên canh lúa liên tục 3 vụ/năm; Đặc biệt, sản phẩm được công ty Antesco bao tiêu sản phẩm nên bà con nông dân an tâm sản xuất và nhân rộng mô hình.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Thép – Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thảnh cho biết: trong năm 2020 có thể thành lập hợp tác xã sản xuất đậu nành rau nhằm giúp bà con nông dân an tâm sản xuất và trao đổi kỹ thuật canh tác giữa các xã viên với nhau và như thế tất nhiên sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công ty ký hợp đồng với nông dân được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Kết thúc buổi hội thảo, bà con nông dân đã mạnh dạn hứa hẹn sẽ tiếp tục ký kết hợp đồng với công ty Antesco và nhân rộng mô hình trong những vụ mùa kế tiếp.

Hồng Thắm

Trạm Khuyến nông Bình Tân – Vĩnh Long

 
   
Scroll