Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Nhân rộng mô hình chăn nuôi dê sinh sản

Cập nhật: 16/10/2020 14:51
Vĩnh Long: Nhân rộng mô hình chăn nuôi dê sinh sản Mô hình nuôi dê sinh sản tại huyện Trà Ôn

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã thực hiện dự án “Hỗ trợ phát triển mô hình chăn nuôi dê sinh sản theo hướng an toàn sinh học quy mô nông hộ tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017 - 2019” với sự tham gia của 33 hộ dân ở ở các xã Trà Côn, Hựu Thành, Thuận Thới, Vĩnh Xuân, Tân Mỹ trên địa bàn huyện Trà Ôn.

Trà Ôn là một huyện nông nghiệp của tỉnh Trà Vinh. Chăn nuôi dê đã có từ lâu nhưng phát triển rất hạn chế chủ yếu giống dê ở địa phương nên hiệu quả kinh không cao. Trong những năm gần đây, tình hình chăn nuôi heo (lợn), bò gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh, giá cả bấp bênh nên người dân chuyển hướng phát triển chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt. Tuy nhiên, bà con nông dân còn gặp nhiều khó khăn trong việc chọn con giống để làm nái sinh sản.

Xuất phát từ thực tế đó, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã thực hiện dự án “Hỗ trợ phát triển mô hình chăn nuôi dê sinh sản theo hướng an toàn sinh học quy mô nông hộ tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017 - 2019” với sự tham gia của 33 hộ dân ở ở các xã Trà Côn, Hựu Thành, Thuận Thới, Vĩnh Xuân, Tân Mỹ trên địa bàn huyện Trà Ôn.

Dự án đã chuyển giao cho các hộ dân tham gia mô hình 243 con dê (giống dê lai Bách Thảo và dê lai Boer). Trọng lượng dê cái từ 20 kg/con trở lên, dê đực từ 30 kg/con trở lên. Mỗi hộ dân đủ điều kiện tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 50% chi phí mua 06 dê giống, trong đó gồm 05 con dê cái, 01 con dê đực và 30% chi phí mua thức ăn (37,8 kg/mô hình). Ngoài ra người tham gia mô hình còn được hỗ trợ 100% chi phí tập huấn chuyển giao kỹ thuật và theo dõi mô hình.

Anh Nguyễn Thành Lợi ở ấp Vĩnh Thuận, xã Thuận Thới , huyện Trà Ôn cho biết: Anh tham gia dự án chăn nuôi dê sinh sản an toàn sinh học, một năm mỗi nái sinh sản từ 2-3 dê con, tính ra từ tổng đàn 05 con ban đầu đã phát triển lên 8 - 12 con dê con. Dê con nuôi thêm 5 - 6 tháng đạt trọng lượng 30 - 40 kg/con, bán với giá từ 120.000 - 140.000 đồng/kg, anh thu được 3,5 - 4 triệu đồng/con. Dê rất dễ chăm sóc, nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ, phụ thêm một ít thức ăn tinh, cám trộn xác đậu nành cho dê mau lớn. Dê dễ bán, tính ra mỗi năm anh cũng thu được hơn 30 triệu đồng. Hiện tổng đàn dê của gia đình anh có hơn 30 con.

Ông Huỳnh Văn Long, ở xã Hựu Thành cho biết, trước đây gia đình ông cũng đã từng nuôi dê nhưng chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc và phòng trị bệnh nên nuôi không hiệu quả và gia đình ngừng nuôi 03 năm. Năm 2019, ông tham gia mô hình nuôi dê sinh sản do Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long thực hiện, được hỗ trợ 05 con dê nái và 01 con dê đực, được cán bộ khuyến nông tập huấn, hướng dẫn cách làm chuồng trại, chăm sóc, phòng trị bệnh nên mô hình dê của gia đình ông đã thành công. Qua 02 năm, hiện đàn dê của gia đình ông phát triển tốt đã sinh sản được 01 lần với 11 con. Thấy được hiệu quả của mô hình ông đã đầu tư thêm kinh phí xây chuồng, mua dê nuôi thêm nên hiện tổng đàn dê của gia đình ông gần 70 con.

Cũng trong quá trình thực hiện mô hình, Trạm Khuyến nông huyện Trà Ôn đã tổ chức 5 lớp tập huấn với 150 lượt người tham dự về các nội dung kỹ thuật như: giới thiệu các giống dê, cách chọn dê cái để nuôi sinh sản, dê đực làm nọc giống, thiết kế chuồng trại, thức ăn dinh dưỡng cho dê, kỹ thuật trồng các loại cỏ, chăm sóc nuôi dưỡng dê các lứa tuổi, phòng và trị các bệnh thường gặp trên dê...; Tổ chức 5 cuộc hội thảo cho 175 người tham dự. Kết quả đã hạn chế được dịch bệnh trong mô hình, tỷ lệ nuôi sống đến 3 tháng tuổi đạt 97%, trọng lượng dê sơ sinh đạt 1,85 kg/con.

Đến nay, mô hình nuôi dê sinh sản vẫn được duy trì và nhân rộng hơn 40 hộ với quy mô nuôi từ 10-30 con/hộ ở các địa phương như Thuận Thới, Hựu Thành, Vĩnh Xuân, Trà Côn.

Từ hiệu quả của mô hình đã thu hút các hộ chăn nuôi dê trong và ngoài địa phương đến tham quan mạnh dạn làm theo. Nuôi dê theo hướng an toàn sinh học là mô hình được ngành nông nghiệp địa phương và nông dân nhiệt tình hưởng ứng và đánh giá hiệu quả tốt, phù hợp với những nông hộ ít đất sản xuất, mang lại kinh tế ổn định cho người dân.

Nguyễn Văn Bình

Trạm Khuyến nông Trà Ôn, Vĩnh Long

 
   
Scroll