Đang Online:
1.014

Đã truy cập:
116.034.836
Liên hệ TT KNQG

Bạc Liêu: Tập huấn “Hướng dẫn sản xuất lúa theo SRI”

Cập nhật: 10/09/2019 12:33
Bạc Liêu: Tập huấn “Hướng dẫn sản xuất lúa theo SRI”

Từ ngày 04 đến ngày 09/9/2019, Văn phòng Thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại Nam Bộ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu, phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Phước Long tổ chức 02 lớp tập huấn “Hướng dẫn sản xuất lúa theo SRI” cho 60 học viên là nông dân của 03 huyện huyện Phước Long, Hồng Dân, Hòa Bình của tỉnh Bạc Liêu.

Mỗi lớp tập huấn diễn ra trong 03 ngày, với 02 ngày học lý thuyết về hệ thống canh tác lúa theo SRI: kỹ thuật cấy mạ non; kỹ thuật canh tác lúa theo 3 giảm 3 tăng và tưới nước tiết kiệm; bổ sung chất hữu cơ với cho cây lúa khỏe, đẻ nhiều nhánh và đẻ tập trung giai đoạn đầu, mỗi khóm lúa có nhiều bông và tỷ lệ hạt chắc trên bông cao; cách nhận biết sâu bệnh hại, biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng nông dược an toàn… Lớp học cùng nhau thảo luận và giải đáp thắc mắc từng chuyên đề.

Bên cạnh đó, học viên có 01 ngày tham quan thực tế mô hình “Sản xuất lúa theo SRI và cơ giới hóa khâu cấy bón phân, phun thuốc” tại HTX Quyết Tiến, ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long quy mô cánh đồng lớn 72 ha, sử dụng giống lúa RVT với lượng giống 50 kg/ha cấy khi mạ 10 – 12 ngày tuổi. Lúa trong mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại và đặc biệt là không bị đỗ ngã so với sản xuất đại trà. Năng suất ước đạt 5,8 đến 6 tấn/ha. Tại buổi tham quan, học viên được bà con nông dân trong mô hình chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm khi tham gia mô hình canh tác lúa theo SRI.

Thông qua lớp tập huấn, học viên tiếp cận được tiến bộ kỹ thuật mới và sẽ là những tuyên truyền viên giúp những nông dân khác biết cách áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn áp dụng các biện pháp cơ giới phù hợp trong sản xuất lúa trên cánh đồng lớn nhằm giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất và chất lượng lúa.

Các học viên tham quan ruộng mô hình tại HTX Quyết Tiến

Dung Ngọc

Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu

 
   
Scroll