Liên hệ TT KNQG

Cao Bằng: Tập huấn kỹ thuật trồng cỏ voi xanh không lông và trồng rừng gỗ lớn thâm canh

Cập nhật: 20/07/2022 14:28

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Hạ Lang tổ chức hai lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất cho cán bộ cán bộ phụ trách lĩnh vực nông nghiệp, thú y - khuyến nông xã, nông dân chủ chốt, trưởng xóm của các xã, nông dân thực hiện mô hình trên địa bàn huyện...

* Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản, chế biến cỏ voi xanh không lông

Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng đã phối hợp cùng UBND xã Thống Nhất, Trung tâm DVNN huyện Hạ Lang tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản và chế biến cỏ voi xanh không lông cho 35 hộ dân tham gia mô hình trồng cỏ giống mới (cỏ voi xanh không lông) và chế biến thức ăn thô xanh phục vụ chăn nuôi đại gia súc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh lớp tập huấn trồng, chăm sóc, bảo quản và chế biến cỏ voi xanh không lông

 

Trong những năm gần đây, chăn nuôi gia súc đang được chú trọng phát triển, số lượng đàn gia súc liên tục tăng lên. Trái ngược với tình hình đó là sự giảm đi của diện tích đồng cỏ, bãi chăn tự nhiên, người nông dân mất nhiều thời gian và công sức hơn để chuẩn bị thức ăn cho đàn gia súc của mình, nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp không còn đáp ứng đủ nhu cầu. Trong khi đó, cỏ là yếu tố rất quan trọng quyết định đến hiệu quả chăn nuôi gia súc, chính vì vậy trồng cỏ là một giải pháp nhằm chuyển đổi diện tích đất trồng kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn cho gia súc, đồng thời giúp nông dân chủ động được nguồn thức ăn thường xuyên và có chất lượng hơn cho đàn gia súc.

Từ thực trạng trên, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng đã triển khai thực hiện mô hình ''Trồng cỏ giống mới (cỏ voi xanh không lông) và chế biến thức ăn thô xanh phục vụ chăn nuôi đại gia súc thích ứng với biến đổi khí hậu'' tại xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang. Sau khi chọn địa điểm, chọn hộ phù hợp tham gia mô hình, Trung tâm đã tiến hành tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo quản, chế biến cỏ voi xanh cho các hộ tham gia.

Tham dự buổi tập huấn, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật giới thiệu về đặc điểm sinh vật học của cỏ voi xanh; kỹ thuật làm đất, gieo trồng, chăm sóc, bón phân hợp lý để cỏ phát triển tốt và thời điểm thu hoạch thích hợp để cỏ đủ dinh dưỡng cung cấp cho vật nuôi, kỹ thuật bảo quản và chế biến cỏ làm thức ăn cho gia súc. Sau khi được tập huấn kỹ thuật trồng cỏ, các hộ tham gia mô hình sẽ được cấp cỏ giống để tiến hành trồng theo kỹ thuật đã được hướng dẫn.

Qua buổi tập huấn bà con nông dân rất phấn khởi vì có thêm kiến thức trong việc trồng cỏ như thế nào để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho gia súc tại hộ gia đình, bên cạnh đó với giống cỏ mới có năng suất và chất lượng cao sẽ góp phần cung cấp nguồn thức ăn cho đàn gia súc ở địa phương với quy mô tổng đàn ngày càng tăng và lượng cỏ tự nhiên khan hiếm như hiện nay.

* Tập huấn kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn thâm canh và chuyển hóa rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn đối với một số loài cây mọc nhanh

Ngày 12/7/2022, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Hạ Lang tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn thâm canh và chuyển hóa rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn đối với một số loài cây mọc nhanh cho 30 học viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực nông nghiệp, thú y - khuyến nông xã, nông dân chủ chốt, trưởng xóm của các xã trên địa bàn huyện Hạ Lang.

Tham dự lớp tập huấn, các học viên đã được các giảng viên chuyên ngành lâm nghiệp của Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp giới thiệu, trao đổi các chuyên đề: Tổng quan về trồng rừng và trồng rừng thâm canh gỗ lớn; các biện pháp kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn; kỹ thuật chuyển hóa rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn đối với một số loài cây mọc nhanh, trong đó đặc biệt chú trọng đến các phương pháp xác định điều kiện lập địa, thời vụ trồng, chọn giống, kĩ thuật trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng tỉa thưa, quản lý bảo vệ rừng, phòng chống sâu bệnh hại rừng và bảo vệ rừng gỗ lớn.

Qua lớp tập huấn, các học viên nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc trồng rừng thâm canh gỗ lớn, chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn chu kỳ sản xuất đạt 10 năm trở lên cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với trồng rừng gỗ nhỏ làm nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất giấy, góp phần đáng kể trong hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu. Học viên cũng nắm vững những kỹ thuật trồng rừng, cách chọn giống để áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả, phát triển rừng bền vững và góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân.

Toàn cảnh lớp tập huấn kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn thâm canh và chuyển hóa rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn đối với một số loài cây mọc nhanh

 

Nguyễn Đàm Nhuận - Đỗ Anh Hoàng

Trung tâm KN và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng

 
   
Scroll