Đang Online:
383

Đã truy cập:
76.874.847
Liên hệ TT KNQG

Công tác khuyến nông năm 2018 và định hướng hoạt động năm 2019

Cập nhật: 16/01/2019 17:36

Ngày 15 tháng 01 năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khuyến nông năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đã dự và chỉ đạo hội nghị.

Tổng kết những kết quả đã đạt được, TS. Trần Văn Khởi – Q.Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhận định: Năm 2018 là năm đánh dấu sự thay đổi về hệ thống tổ chức khuyến nông các cấp; về nội dung, cơ chế chính sách hoạt động khuyến nông đã tác động lớn đến toàn hệ thống, đòi hỏi phải có những điều chỉnh kịp thời để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong bối cảnh đó, Trung tâm đã chủ động, linh hoạt đổi mới phương pháp, cách làm, hoàn thành tốt nhiệm vụ và đóng góp tích cực vào thành tích chung của toàn ngành.

Các dự án khuyến nông đã được triển khai đảm bảo tiến độ và mùa vụ sản xuất, đạt hiệu quả cao hơn 15% so với sản xuất đại trà. Công tác tổ chức, triển khai đã có nhiều đổi mới, đó là: Tập trung vào các đối tượng, sản phẩm chủ lực của ngành; Phối hợp chặt chẽ với hệ thống khuyến nông các cấp để tiếp tục duy trì, mở rộng kết quả sau khi dự án kết thúc; Xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị giữa hợp tác xã, tổ hợp tác, câu lạc bộ… với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân. Các mô hình trình diễn khuyến nông đã khẳng định và chứng minh được hiệu quả, tính ưu việt, thuyết phục được bà con nông dân tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình ra sản xuất đại trà.

Năm 2018, hoạt động thông tin tuyên truyền đã bám sát mùa vụ và thực tiễn sản xuất, chuyển tải nhanh chóng những thông tin chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật giúp bà con nông dân, cán bộ cơ sở ứng phó kịp thời với các diễn biến bất lợi của thời tiết, tình hình dịch bệnh và đồng hành cùng chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã tuyên truyền 266 Chương trình truyền hình; 443 Chương trình phát thanh; 9.055 tin, bài, ảnh trên báo viết và 1.144 tin, bài, ảnh trên báo điện tử. Trong đó

Năm 2018, Trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền trên sóng truyền hình, thông qua hàng loạt chương trình như: Chương trình "Sổ tay nhà nông" phát sóng 97 số trên VTV1; Chuyên mục "Nhịp cầu Khuyến nông" trên VTV2; Chuyên mục "Diễn đàn khuyến nông liên kết bốn nhà"; Chương trình "Tiêu điểm kinh tế" trên Truyền hình Thông tấn; Chương trình "Nông nghiệp chuyển động" trên Truyền hình Nhân dân; chương trình "Mùa vàng bội thu" trên VTV9; Tạp chí Khuyến nông trên VTC16. Trang web khuyennongvn.gov.vn đã cập nhật 3.175 tin, bài, ảnh, vượt mức kế hoạch 40%. Bản tin Khuyến nông Việt Nam và các ấn phẩm khác như sổ tay, tờ gấp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng… tích cực bám sát thực tiễn sản xuất, cập nhật tiến bộ kỹ thuật giúp nông dân tổ chức sản xuất đạt hiệu quả

Trung tâm tổ chức thành công 26 sự kiện, trong đó có 22 Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp thu hút sự tham gia của 145 lượt tỉnh/thành với 5.195 đại biểu, trong đó 3.309 nông dân sản xuất (tăng hơn 200 nông dân so với kế hoạch); có 834 câu hỏi được trao đổi. Phương pháp tổ chức tiếp tục đổi mới theo hướng tăng cường tại cơ sở kết hợp tư vấn trực tiếp cho người dân tại mô hình hoặc trên từng mẫu vật cụ thể nên đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận thông tin và hiệu quả tư vấn khuyến nông, có sự tương tác cao được nông dân đánh giá cao.

Trong phát biểu của mình, ông Nguyễn Xuân Dương – Q. Cục trưởng Cục Chăn nuôi đã đánh giá cao hiệu quả của hoạt động truyền thông. Theo ông, hoạt động truyền thông do Trung tâm thực hiện có nhiều cách tiếp cận, đa dạng cách làm và phong phú về nội dung với nhiều chuyên trang, chuyên mục đã trở thành ”món ăn” tinh thần hằng ngày quen thuộc với người nông dân như tiểu mục "Sổ tay nhà nông" thuộc chương trình ”Chào buổi sáng Bông lúa” trên VTV1, các chuyên trang trên Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Nông thôn ngày nay.

Với hoạt động đào tạo huấn luyện, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục phối hợp với hệ thống khuyến nông, các cơ quan nghiên cứu tổ chức gần 300 lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp và những người tham gia hoạt động khuyến nông. Trong đó nổi bật là phối hợp với các tổ chức và doanh nghiệp tổ chức tập huấn, xây dựng tài liệu tập huấn sản xuất hồ tiêu và sản xuất lúa (Tài liệu đào tạo TOT, tài liệu đào tạo nông dân TOF, tranh kỹ thuật poster). Nội dung đào tạo tập trung vào các chủ đề: Sản xuất theo hướng GAHP, VietGAP, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, thích ứng với biến đổi khí hậu, nông nghiệp 4.0,...  nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn sản xuất và phục vụ chủ trương tái cơ cấu ngành, hội nhập kinh tế quốc tế. Ưu tiên sử dụng phương pháp lớp học nông dân hiện trường (FFS), gắn lý thuyết với thực hành nên hiệu quả được nâng lên rõ rệt.

Về hợp tác quốc tế khuyến nông, Trung tâm tiếp tục làm tốt vai trò là đầu mối với các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế thông qua các hoạt động như: Tham dự các cuộc họp, tổ chức lớp tập huấn về nông nghiệp và khuyến nông trong khối các nước ASEAN; Hội nghị thường niên Câu lạc bộ ca cao ASEAN (ACC) lần thứ 21; Hội nghị lần thứ 25 Nhóm công tác ASEAN về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông (AWGATE 25). Ngoài ra, Trung tâm còn tích cực tham gia các chương trình, dự án hợp tác quốc tế về: Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT); Chuỗi thịt lợn Hà Lan; Giảm thiểu rủi ro và quản lý các mối đe dọa sức khỏe con người theo chuỗi giá trị động vật (ETP2); Khắc phục bão Mirinae tại Nam Định; Hỗ trợ cộng đồng nghèo bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL; Xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Hủa Phăn (Lào);…

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đánh giá những kết quả đạt được, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh ghi nhận: Năm 2018, khuyến nông là một trong ba hoạt động góp phần to lớn vào thành tích chung của toàn ngành. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã có sự thay đổi lớn và bắt đầu tiếp cận cách làm mới nên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác khuyến nông thường xuyên có nhiều đổi mới, đặc biệt là triển khai rất nhanh và hiệu quả các nhiệm vụ đột xuất của ngành. Nổi bật là hoạt động tuyên truyền trên VTV1 rất sát với thực tế; tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ Nông nghiệp đã rất nhanh nhạy, gắn liền với sản xuất; sẵn sàng vào cuộc ngay trong việc triển khai một số mô hình hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch bệnh gây nên. Đồng thời, khuyến nông cũng tích cực chủ động tham gia có hiệu quả trong việc xây dựng các văn bản, chính sách, giúp Bộ trong công tác quản lý và điều hành.

Thời gian tới Trung tâm sẽ đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ lớn hơn – thể hiện vai trò là đơn vị đứng đầu chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ khuyến nông của cả nước, vì vậy cần tập trung những nội dung sau đây:

- Tự đổi mới, tự khẳng định vị trí, luôn đồng hành cùng hệ thống khuyến nông toàn quốc.

- Chỉ đạo công tác khuyến nông địa phương rõ ràng, hiệu quả nhất nhằm khẳng định sức mạnh của hệ thống khuyến nông.

- Tăng cường công tác phối hợp với đơn vị thuộc Bộ và các bộ, ngành khác, các địa phương và doanh nghiệp để thực hiện tốt hơn công tác tư vấn, tham mưu cho Bộ.

- Hoạt động khuyến nông tiếp tục tập trung, không dàn trải, đổi mới phương pháp, cách làm hơn nữa, cố gắng gần thực địa và cụ thể để nông dân dễ tiếp cận.

- Đẩy mạnh hợp tác quốc tế để thu hút các nguồn lực đầu tư vốn, công nghệ chuyển giao cho hoạt động khuyến nông. 

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, tại Hội nghị, Thừa ủy quyền Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Với những kết quả đã đạt được, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, với cách làm mới, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hy vọng Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ tạo được thế mới trong năm 2019, đóng góp phần lớn vào thành công của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho cá nhân có thành tích trong công tác

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia


Đỗ Tuấn - Thu Hằng

 
   
Scroll