Liên hệ TT KNQG

Đăk Lăk: Hội thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt

Cập nhật: 23/10/2020 22:16

Ngày 23/10/2020 tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt với sự tham gia của các đơn vị nghiên cứu, hoạt động khoa học, các đơn vị khuyến nông, cán bộ kỹ thuật, doanh nghiệp và nông dân tiêu biểu tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Vinh – Quyền Viện trưởng Viện KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết: Tây Nguyên là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển nhiều loại cây trồng, trong đó cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao là cây trồng chủ lực của vùng. Công tác ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất luôn được quan tâm đầu tư phát triển và đã đạt được những kết quả thiết thực. Tuy nhiên, việc ứng dụng các tiến bộ thuật vào sản xuất trên địa bàn Tây Nguyên vẫn còn nhiều hạn chế như: các mô hình hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất chưa được nhân rộng nhiều, quy mô sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, khó áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật cũng như cơ giới hóa, tập quán canh tác còn mang nặng tính truyền thống, chưa mạnh dạn chuyển đổi theo cơ chế thị trường, canh tác nông nghiệp phần lớn mang tính tự phát... do đó hiệu quả sản xuất nông nghiệp chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của vùng.

Hội thảo là dịp để tăng cường công tác tuyên truyền giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt vào sản xuất, vừa là dịp để các nhà khoa học, doanh nghiệp, cán bộ kỹ thuật, nhà hoạt động khuyến nông và nông dân mạnh dạn chia sẻ thông tin để sản xuất nông nghiệp của các tỉnh Tây Nguyên trong thời gian tới ngày càng tốt hơn.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe một số báo cáo của các đơn vị như: Viện KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật về chọn tạo giống cà phê, kết quả nhân giống cà phê vối bằng phương pháp nuôi cấy mô, Trường Đại học Tây Nguyên giới thiệu các kết quả nghiên cứu về cây sắn và giải pháp phát triển sắn bền vững tại Đắk Lắk, kết quả xử lý đất bệnh cây hồ tiêu; Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng giới thiệu một số mô hình ứng dụng nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt tại Lâm Đồng; Công ty CP Công nghệ tưới Khang Thịnh giới thiệu giải pháp tái canh cây cà phê với hệ thống tưới nhỏ giọt;...

Trước đó, trong buổi chiều ngày 22/10/2020, các đại biểu đã đi tham quan mô hình sử dụng phân bón chậm tan cho cây cà phê vối, mô hình trồng xen canh cà phê với sầu riêng và hồ tiêu tại xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Hội thảo
Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu tham dự

Nhiều nông dân phát biểu thảo luận, nêu ra những khó khăn trong tiếp cận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất 
Tham quan mô hình sử dụng phân bón chậm tan cho cây cà phê vối tại xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk
Mô hình trồng xen canh cà phê với sầu riêng năm thứ 4 tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đăk Lăk 

 

Phan An

 
   
Scroll