Liên hệ TT KNQG

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tập huấn nhằm lan tỏa, nhân rộng các mô hình khuyến nông

Cập nhật: 15/11/2021 14:20

Ngày 15/11/2021, Đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cùng đại diện các đơn vị: Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Vụ Tài chính, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên nhằm đánh giá tiến độ, kết quả, hiệu quả hoạt động các mô hình khuyến nông; đồng thời tăng cường công tác phối hợp với truyền thông để lan tỏa nhân rộng mô hình.

Tham gia buổi làm việc có ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Nguyễn Trọng Tùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên cùng các đơn vị liên quan. Đặc biệt nhiều phóng viên, nhà báo thuộc các đơn vị truyền thông: Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV8), báo Nông nghiệp Việt Nam, Nông thôn Ngày nay, báo Phú Yên, Đài Truyền hình Phú Yên đã đến dự và đưa tin.

Báo cáo của Trung tâm Khuyến nông QG tại buổi làm việc cho biết, năm 2021 có 4 dự án khuyến nông được triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Cụ thể, có 02 dự án lâm nghiệp gồm dự án xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai mô được công nhận trên tổng diện tích 95 ha (trong đó 40 ha chăm sóc và 55 ha trồng mới ở huyện Đồng Xuân), dự án dự án trồng thâm canh giổi ăn hạt bằng cây ghép, quy mô 7 ha tại huyện Sông Hinh; 01 dự án về trồng trọt về sản xuất giống sạch bệnh, thâm canh, quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá sắn do virus gây hại tại vùng trồng sắn trọng điểm của tỉnh tại huyện Đồng Xuân; 01 dự án trong lĩnh vực chăn nuôi là phá triển mô hình chăn nuôi vịt biển đảm bảo an toàn sinh học tại huyện Phú Hòa.

Trong các dự án trên, dự án trồng thâm canh cây gỗ lớn bằng giống keo lai mô cho kết quả rất khả quan, được đánh giá cao. Đánh giá sơ bộ qua một năm triển khai cho thấy, hiệu quả kinh tế cao hơn so với canh tác rừng truyền thống. Dự án giúp giảm lượng giống trồng, giảm chi phí công trồng, bón phân, chăm sóc, giá trị kinh tế sản phẩm cao. Đặc biệt dự án sử dụng hệ thống giống mới (AH1, BV75) có nguồn gốc nuôi cấy mô, vừa đồng đều vừa sạch bệnh, đảm bảo hiệu quả cho canh tác.

Về công tác truyền thông, tập huấn, hàng năm Trung tâm Khuyến nông Phú Yên luôn duy trì việc ký hợp đồng với Đài phát thanh và Truyền hình Phú Yên, Báo Phú Yên để đăng tải các tin, bài, phóng sự, băng đĩa kỹ thuật... phản ảnh chương trình, hoạt động khuyến nông trên chuyên mục “Khuyến nông” của báo và đài. Trang web của TTKN Phú Yên tại địa chỉ www.khuyennongpy.org.vn (số lượt truy cập hàng tháng khoảng 1.500 lượt) đã thông tin, phổ biến các kỹ thuật sản xuất mới áp dụng trong nông, ngư, lâm nghiệp; các bản tin về thiên tai dịch hại; các điển hình tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp…

Các lớp tập huấn được tổ chức ngay tại hộ nông dân để giúp giảng viên có thể hướng dẫn học viên áp dụng và thực hành kiến thức, kỹ thuật theo phương châm: Học đi đôi với hành, trực quan mắt thấy, tai nghe, tay làm…. Phương pháp tập huấn này được bà con nông dân nhiệt tình tham gia và đánh giá rất cao về hiệu quả qua việc trực tiếp thực hành các kiến thức, kỹ thuật mới. Qua đó có thể thực hiện thành thạo các khâu kỹ thuật và áp dụng ngay vào thực tế tại hộ gia đình mình đồng thời có thể hướng dẫn lại cho mọi người xung quanh.

Phát biểu tại buổi làm việc ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh, mục tiêu của việc thực hiện các nhiệm vụ khuyến nông trung ương ở tỉnh là đưa công nghệ về địa phương, thông qua người sử dụng là các cán bộ khuyến nông địa phương để chuyển giao cho người dân. Để tăng cường hiệu quả hoạt động khuyến nông, ông Lê Quốc Thanh cho rằng, trong thời gian tới cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tập huấn, tham quan mô hình khuyến nông nhằm lan tỏa, nhân rộng các mô hình hiệu quả. Đồng thời, tích cực mở rộng hợp tác theo hình thức công tư (PPP), đưa doanh nghiệp tham gia cùng với bà con nông dân để xây dựng những vùng nguyên liệu quy mô, hiệu quả.

Ông Nguyễn Trọng Tùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên cho biết, đơn vị sẽ tập trung nguồn lực để phát triển, lan tỏa các mô hình khuyến nông đang triển khai hiệu quả ở tỉnh. Ông cũng bày tỏ mong muốn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia quan tâm, triển khai thêm các mô hình áp dụng công nghệ mới liên quan đến các nông sản lợi thế của tỉnh.

Một số hình ảnh về hoạt động của đoàn công tác tại Phú Yên:

Ông Lê Quốc Thanh - GĐ TTKNQG phát biểu tại buổi làm việc với Sở NN&PTNT Phú Yên

 

Đoàn kiểm tra mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai mô được công nhận

 

Đoàn nghe báo cáo kết quả thực hiện mô hình

 

Đoàn kiểm tra mô hình chăn nuôi vịt biển đảm bảo an toàn sinh học

 

Đoàn kiểm tra mô hình nuôi cá chình trong bể

 

GĐ TTKNQG trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông

 

Hoa Trà

Tin, bài về hoạt động của đoàn công tác trên các báo:

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Báo Điện tử VOV: Bài 1; Bài 2

Báo Dân Việt

Thông tấn xã Việt Nam

Báo Phú Yên

 
   
Scroll