Liên hệ TT KNQG

Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe Phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người, giai đoạn 2021 - 2025

Cập nhật: 16/08/2022 16:00

Sáng ngày 16/8/2022, Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe Phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người, giai đoạn 2021 - 2025 được khai mạc tại Hà Nội. Diễn đàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đồng chủ trì Diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có hơn 150 đại biểu đến từ 90 cơ quan trong nước và quốc tế, trong đó có sự tham gia của 32 đối tác ký kết gồm 03 Bộ (Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường) và 29 đối tác phát triển quốc tế và trong nước, cùng hơn 20 tỉnh thành trong cả nước, hàng trăm điểm cầu quốc tế tham dự trực tuyến.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

 

Khung đối tác Một sức khỏe giai đoạn 2021 - 2025 được ký kết ngày 23/3/2022, đến nay có 32 đối tác thành viên chính thức. Kế hoạch tổng thể quốc gia Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người do EU - Việt Nam hỗ trợ được 03 Bộ phê duyệt ngày 21/3/2022. Từ khi ký kết tới nay, đã có trên 50 chương trình, dự án đang được chuẩn bị và triển khai nhằm nỗ lực hỗ trợ triển khai kế hoạch. Diễn đàn nhằm nêu bật những chủ trương, ưu tiên cấp bách của Chính phủ, ngành y tế, môi trường và nông nghiệp liên quan tới Một sức khỏe; tạo cơ hội cho các bên liên quan kiến nghị, bày tỏ nguyện vọng, xác định các khó khăn, vướng mắc cần cần có sự can thiệp của chính sách nhằm đưa ra những giải pháp phù hợp; đồng thời cũng là cơ hội để kết nối các cơ quan chính phủ với các đối tác quốc tế và các tổ chức dân sự, xã hội, phi chính phủ, tư nhân và đặc biệt là có sự tham gia và đóng góp ý kiến của các tỉnh, thành.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, các lĩnh vực được Đảng, Chính phủ, các cấp và các đối tác quan tâm gồm: (1) Giảm thiểu nguy cơ làm phát sinh và lan truyền tác nhân gây bệnh trong mối tương tác con người – động vật – hệ sinh thái; (2) Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, quản lý, giám sát và ngăn chặn kháng kháng sinh; (3) Phục hồi, tái thiết và kiểm soát rủi ro dịch bệnh mới nổi và tái nổi gây ra; (4) Kiểm soát tác nhân môi trường có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật và thực vật.

Diễn đàn cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người; tăng cường vai trò đầu mối, chủ trì của Bộ Nông nghiệp và PTNT đối với Khung đối tác Một sức khỏe về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người, nhấn mạnh vai trò đầu mối của Văn phòng Điều phối Một sức khỏe trong việc điều phối đối tác và các bên liên quan, hỗ trợ, kiến nghị các giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan tới việc chuẩn bị triển khai các hoạt động, chương trình một sức khỏe nhằm thực hiện tốt chức năng, mục tiêu của khung đối tác một cách hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hầu hết các quốc gia đều áp dụng phương pháp tiếp cận toàn bộ xã hội để kiểm soát dịch bởi vì dịch ảnh hưởng đến mọi mặt của xã hội cũng như cuộc sống người dân nên một mình ngành y tế không thể kiểm soát được dịch. Đây chính là phương pháp tiếp cận Một sức khỏe mà Việt Nam cũng đã áp dụng thành công để kiểm soát dịch cúm gia cầm độc lực cao như: A (H5N1), SARS, đại dịch cúm H1N1 trong những năm đầu thế kỷ 21.

Toàn cảnh Diễn đàn

 

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã được nghe 06 báo cáo với các nội dung: Tổng quan các hoạt động Một sức khỏe về phòng chống dịch bệnh động vật lây sang người của Ngành nông nghiệp; Kết quả thực hiện kế hoạch tổng thể Một sức khỏe 2021 – 2025 ngành y tế; Các chuyển dịch trong nỗ lực thực hành chương trình Một sức khỏe toàn cầu tại Việt Nam; Cập nhật Một sức khỏe toàn cầu và áp dụng cho Một sức khỏe tại Việt Nam; Cập nhật tiến độ triển khai Kế hoạch tổng thể đến cuối năm 2022 và các đánh giá tổng quan; Kế hoạch duy trì bền vững, ưu tiên chính và huy động nguồn lực phát triển đối tác.  

Về phía các đối tác phát triển: Bộ phận hợp tác của EU tại Việt Nam, UNDP tại Việt Nam, USAID tại Việt Nam, cùng các đại diện cấp cao của các tổ chức quốc tế như WHO, các cơ quan phi chính phủ: WCS, WWF, các đối tác tư nhân… đều cam kết cao đồng hành và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người sử dụng phương pháp tiếp cận một sức khỏe, thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu trong Kế hoạch tổng thể quốc gia về một sức khỏe, giai đoạn 2021 - 2025.

Các ý kiến tại Diễn đàn bày tỏ quan tâm và đề xuất các nội dung cập nhật, điều chỉnh nhằm giải quyết những hạn chế và tồn tại của các quy định hiện hành liên quan tới dịch bệnh lây lan từ động vật sang người, đặc biệt là dịch bệnh từ chuỗi cung ứng động vật hoang dã nhằm đảm bảo sự tham gia đa ngành và thống nhất của các bên liên quan. Trong thời gian tới, các bên đều mong muốn thúc đẩy toàn diện các lĩnh vực thuộc Một sức khỏe trong mối tương tác giữa con người, thực vật, động vật và hệ môi trường sinh thái, đặc biệt coi trọng cả sức khỏe thực vật trong nội dung khung đối tác để đảm bảo tính toàn diện.

Thúy Hiên

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll