Liên hệ TT KNQG

Đồng Nai: Hỗ trợ ngô giống cho nông hộ sản xuất nhỏ tại địa phương

Cập nhật: 11/11/2020 11:27

Ngày 7/11/2020 tại Đồng Nai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Công ty Bayer Việt Nam và tổ chức Grow Asia trao tặng gói hỗ trợ ngô giống cho 10.000 nông hộ sản xuất nhỏ trong địa phương.

Gói hỗ trợ này là một phần trong chuỗi hoạt động của "Better Farms, Better Lives" (Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) nhằm giúp người nông dân duy trì, phục hồi sản xuất và bảo vệ sinh kế của họ trong những thời điểm khó khăn.

60 tấn hạt giống được trao tặng cho nông hộ sản xuất nhỏ ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu là giống 9919C, một loại hạt giống chất lượng cao có thể thu hoạch trong 75 - 80 ngày và lấy hạt trong 90 - 95 ngày sau khi trồng. Giống ngô này có thể phát triển từ 45 - 50 tấn cây/ha, tạo ra các bắp ngô đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất và an toàn quốc tế. Gói hỗ trợ được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp trong vùng, tạo tác động tích cực đến sinh kế của nông dân. Các gói hỗ trợ của công ty Bayer cung cấp các hạt giống ngô chất lượng, có thể phát triển mạnh trong điều kiện đất khô mà không cần sử dụng đến hệ thống tưới tiêu.

Bên cạnh gói hỗ trợ ngô giống, dự án cũng trang bị cho nông dân kiến thức về các kỹ thuật canh tác mới nhất thông qua các khóa đào tạo. Các khóa đào tạo này còn nhằm nâng cao nhận thức về canh tác ngô bền vững, cung cấp các giải pháp quản lý dịch hại, nâng cao năng suất và thu nhập cũng như phổ cập thông tin quan trọng về Covid-19 và sức khỏe phụ nữ.

PGS.TS Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trao ngô giống hỗ trợ nông dân hai xã Xuân Bảo, Bảo Bình

 

Trực tiếp trao ngô giống cho người dân 2 xã Xuân Bảo và Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, PGS.TS Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: “Sản xuất ngô luôn đóng một vai trò quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong tương lai, chúng ta cần hiểu rằng cách duy nhất để duy trì sản lượng ngô cho thị trường là các sản phẩm phải đạt chất lượng cao cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Xét trên khía cạnh này, gói hỗ trợ ngô giống của Bayer sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho cây ngô được trồng ở Việt Nam. Hệ thống khuyến nông sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con, đồng thời kêu gọi nhiều chương trình, dự án hơn nữa để bà con được tiếp cận các giống, tiến bộ kỹ thuật mới nhiều hơn”.       

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Quyết định số 3512/QĐ-BNN-HTQT ngày 04 tháng 9 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quyết định Phê duyệt Dự án hợp tác công - tư hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch Covid-19 và hạn mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nguyễn Hải

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia 

 
   
Scroll