Mục tiêu của lớp tập huấn là hướng dẫn cho nông dân về kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp nông dân phát huy tiềm năng lợi thế sẵn có tại địa phương trong nghề nuôi lươn, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, định hướng thị trường liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững.

Tại buổi tập huấn, nông dân được hướng dẫn về đặc điểm sinh học của lươn đồng, cách thiết kế bể nuôi, lựa chọn con giống, chăm sóc và quản lý môi trường nuôi theo từng giai đoạn sinh trưởng, các bệnh thường gặp ở lươn và cách phòng trị. Trong đó, nhấn mạnh khâu lựa chọn và thuần dưỡng lươn giống, chăm sóc và phòng bệnh nhằm hạn chế ở mức thấp nhất việc sử dụng thuốc, hóa chất trong quá trình nuôi. Đặc biệt không đươc sử dụng thuốc hóa chất nằm trong danh mục cấm sử dụng, cần đảm bảo thời gian cách ly an toàn trước khi thu hoạch. Giảng viên còn hướng dẫn nông dân cách ghi chép nhật ký, sổ sách… theo biểu mẫu có sẵn để tiện cho việc quản lý và truy xuất nguồn gốc, hướng đến kiểm soát ATVSTP.

Trong quá trình tập huấn giảng viên cùng học viên có sự trao đổi, chia sẻ thông tin về các vấn đề kỹ thuật và liên kết tiêu thụ, tìm kiếm, tiếp cận thị trường, qua đó tiến đến hình thành tổ hợp tác, HTX… sản xuất tiêu thụ theo hợp đồng, đáp ứng các yêu cầu theo tiêu chuẩn của đơn vị tiêu thụ.

Đức Hiệp

Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp