Đang Online:
981

Đã truy cập:
116.032.974
Liên hệ TT KNQG

Hà Nam: Hỗ trợ gà giống cho các hộ chuyển đổi vật nuôi sau dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 22/05/2020 11:20

Sáng ngày 20/5/2020, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nam phối hợp với Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt nam tổ chức hội nghị tiếp nhận, bàn giao gà giống cho các hộ chăn nuôi của 3 xã: Trần Hưng Đạo, Hợp Lý, Nhân Mỹ - huyện Lý Nhân. Tới dự và chỉ đạo có ông Nguyễn Minh Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nam. Đây là dự án hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp & PTNT dành cho các hộ nông dân tham gia mô hình chuyển đổi con nuôi sau dịch tả lợn Châu Phi.

Tại hội nghị bàn giao, 38 hộ dân đã phấn khởi nhận 50.000 con gà giống. Theo thực tế, tùy theo quy mô diện tích chuồng nuôi của các hộ mà bàn giao số lượng gà giống, đặc biệt nhất có hộ diện tích lớn nhận bàn giao 4.000 con.

Để đảm bảo việc tiếp nhận gà giống đạt hiệu quả, trước khi bàn giao, Trung tâm Khuyến nông và Công ty Dabaco đã tổ chức tập huấn giới thiệu một số giống gà hiện nay và các kỹ thuật chăn nuôi gà, đặc biệt là những lưu ý ngay sau khi các hộ nhập gà giống về chuồng nuôi.

Các hộ tham gia được nhận hỗ trợ 100% con giống và phải bắt buộc nuôi gà trên nền đệm lót sinh học bằng men vi sinh, dưới sự dám sát của các cơ quan chuyên môn. Ông Trần Văn Nghị, Chủ tịch xã Trần Hưng Đạo cam kết sẽ tuyên truyền và giám sát các hộ đã nhận gà giống thực hiện nghiêm túc các kỹ thuật theo quy trình để việc chăn nuôi gà được hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế địa phương từ chăn nuôi sau dịch tả Châu Phi.  

Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Hà Nam đã thực hiện tiêu hủy 132.061 con lợn của 9.843 hộ tại 614 thôn thuộc 111 xã, phường, thị trấn của 6 huyện, thị xã, thành phố (bằng 29% tổng đàn lợn trước khi có dịch) với trọng lượng 7.631.878 kg, chiếm khoảng 12% trong tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng năm 2019. Trong đó huyện có số lợn tiêu hủy nhiều nhất là Lý Nhân với 43.160 con, Bình Lục 42.671 con, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của các hộ chăn nuôi lợn trong toàn tỉnh. Hiện nay, có nhiều hộ đã thực hiện công tác tái đàn, tuy nhiên cũng còn nhiều hộ đang để trống chuồng nuôi do không đủ điều kiện kinh tế và các điều kiện chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh.

5 vạn gà giống đã được bàn giao cho 38 hộ dân tại huyện Lý Nhân - Hà Nam

 

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp & PTNT, Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt nam đã hỗ trợ cho tỉnh Hà Nam 5 vạn con gà giống 01 ngày tuổi nuôi thịt nhằm giúp các hộ bị thiệt hại trong đợt dịch chưa có khả năng tái đàn chuyển đổi sang nuôi con nuôi khác, để tận dụng chuồng nuôi trong thời gian trống chuồng, có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Được biết ngày 11/01/2020, Tập đoàn Dabaco Việt Nam và Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hà Nam cũng đã tổ chức bàn giao 5 vạn gà giống J-Dabaco 01 ngày tuổi cho 82 hộ chăn nuôi ở xã Đồng Du, huyện Bình Lục, từ nguồn vốn hỗ trợ của Tỉnh ủy Hà Nam. Qua theo dõi, giống gà J- Dabaco bàn giao cho bà con tỏ ra thích nghi tốt với khí hậu, điều kiện chăn thả tại địa phương, sinh trưởng nhanh, rút ngắn thời gian nuôi, chất lượng thịt thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là một trong những giống gà phù hợp nhất cho việc tái cơ cấu, chuyển đổi chăn nuôi như hiện nay.

Đây là chủ trương, việc làm có ý nghĩa nhân văn, thực tiễn nhằm hỗ trợ rất kịp thời người dân bị ảnh hưởng nặng nề do dịch tả lợn Châu Phi chuyển đổi cơ cấu vật nuôi.

Mai Huê

Trung tâm Khuyến nông Hà Nam

 
   
Scroll