Toàn cảnh lớp tập huấn

Với mục đích trang bị kiến thức về sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đồng thời nâng cao kỹ năng tập huấn cho học viên, nội dung lớp tập huấn đã tập trung chủ yếu vào khái niệm rau an toàn, các nguyên nhân gây ô nhiễm rau trồng, quy trình sản xuất rau an toàn theo VietGAP (áp dụng quyết định 379/QĐ-BNN-KHCN về quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn do Bộ trưởng Bộ NN và PTNT ban hành).

Đặc biệt tại lớp học, các học viên và giảng viên đã trao đổi và thảo luận kỹ về các lưu ý khi sản xuất rau theo hướng VietGAP như cách chọn đất, sử dụng nguồn nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,… thông qua việc kiểm soát sản xuất trong các khâu làm đất, chăm sóc cho đến khi thu hoạch. Bên cạnh kiến thức lý thuyết, học viên còn được thực hành sơ chế đóng gói và  tham quan mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Phù Vân thành phố Phủ Lý và xã Trác Vân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để hiểu được những khó khăn thuận lợi trong quá trình sản xuất rau an toàn theo VietGAP cũng như hiệu quả của mô hình này.

Sau lớp tập huấn các học viên sẽ hướng dẫn cho bà con nông dân sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

Tham quan mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Phù Vân 

Thanh Huyền 

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia