Đang Online:
398

Đã truy cập:
41.805.566
Liên hệ TT KNQG

Hà Nam: Tập huấn ToT cho cán bộ khuyến nông viên cơ sở

Cập nhật: 18/05/2017 09:29

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông Hà Nam năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã tổ chức khóa tập huấn ToT cho khuyến nông viên cấp cơ sở về tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực chăn nuôi.

Khóa tập huấn diễn ra trong 2 đợt: đợt I từ 21-23/4/2017, đợt II từ 12-14/5/2017. Giảng viên là cán bộ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh và trạm Khuyến nông huyện, có phương pháp và kỹ năng tập huấn khuyến nông, có trình độ chuyên môn sâu về lĩnh vực chăn nuôi thú y, trong đó có giảng viên đã tham dự các lớp TOT về đào tạo giảng viên Quốc gia do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức. Tham gia khóa học có 60 học viên cán bộ khuyến nông viên cơ sở đến từ các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Trong quá trình học tập, các học viên được giảng viên tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn và gà an toàn sinh học theo VietGAHP với các nội dung: Đặc điểm, khả năng sản xuất của một số giống lợn đang nuôi phổ biến tại Việt Nam; Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng lợn sinh sản theo hướng VietGAHP; Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho lợn; Kỹ thuật phòng bệnh cho lợn, một số bệnh thường gặp ở lợn và cách phòng trị; Hướng dẫn bảo quản và sử dụng vắc-xin và thuốc thú y; Các vấn đề thường gặp trong chăn nuôi gà sinh sản ở nông hộ, nguyên nhân và một số giải pháp kỹ thuật; An toàn sinh học trong cơ sở chăn nuôi gà sinh sản quy mô vừa và nhỏ; Sử dụng vắc-xin phòng bệnh cho gà sinh sản; Cách ghi nhật ký trong quá trình chăn nuôi gà. Sau mỗi phần lý thuyết các học viên được tham gia thao giảng trực tiếp trên lớp với những phương pháp, kỹ năng và kiến thức chuyên môn vừa được học.

Đánh giá về khóa học cho thấy: các giảng viên luôn nhiệt tình, tâm huyết để truyền tải những kiến thức bổ ích cho học viên trong suốt khóa học. Học viên tiếp thu tốt nội dung học tập; tích cực trao đổi và chia sẻ thực tế chăn nuôi tại địa phương, cùng đưa ra những giải pháp tuyên truyền hữu hiệu để hướng người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời đưa phong trào chăn nuôi tại địa phương phát triển theo hướng bền vững. Kết quả, 100% học viên tham dự đầy đủ các buổi học và có điểm kiểm tra đạt từ khá trở lên.

Khóa tập huấn giúp các học viên củng cố lại kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chăn nuôi, từ đó nâng cao kỹ năng tập huấn khuyến nông, đồng thời sẽ là những tập huấn viên nòng cốt để tiếp tục tổ chức, giảng dạy các lớp tập huấn khác cho nông dân tại địa phương.

Hiền Mai

Trung tâm Khuyến nông Hà Nam

 
   
Scroll