30 học viên là cán bộ khuyến nông thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trạm khuyến nông các huyện/thành phố và cộng tác viên khuyến nông của các xã, phường, thị trấn trong tỉnh tham dự tập huấn.

Tại lớp học, giảng viên đã truyền tải tới học viên các kiến thức cơ bản về phương pháp xây dựng mô hình trình diễn, quy trình sản xuất và hướng dẫn sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Giảng viên và học viên đã cùng trao đổi sôi nổi về vai trò của cán bộ khuyến nông trong việc hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình trình diễn, thực trạng sản xuất rau tại một số địa phương hiện nay, nhận thức của người dân về lợi ích của rau an toàn đối với sức khỏe cộng đồng, từ đó hướng nông dân phát triển sản xuất rau an toàn bền vững. Sau mỗi chuyên đề, các học viên được làm bài tập nhóm và thực hành thao giảng trực tiếp trên lớp.

Bên cạnh việc học lý thuyết, lớp học đã dành 01 ngày cho các học viên tham quan mô hình sản xuất rau an toàn tại phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý và mô hình rau hữu cơ tại xã Trác Văn, huyện Duy Tiên. Tại đây, các học viên được thực hành thu hoạch, sơ chế và đóng gói rau ngay tại thực địa, đồng thời được chủ hộ nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất rau an toàn.

Khóa học đã trang bị cho học viên những kiến thức bổ ích về sản xuất rau an toàn làm cơ sở để cán bộ khuyến nông tuyên truyền, vận động nông dân phát triển sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần đảm bảo sức khỏe cho chính người dân và cho cả cộng đồng.

Học viên thực hành thu hoạch rau trên đồng ruộng

Thực hành sơ chế rau sau thu hoạch

Hiền Mai

Trung tâm Khuyến nông Hà Nam