Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh sẽ là thí điểm thực hiện mô hình chuyển đổi số trong sản xuất cam

Cập nhật: 25/11/2021 17:02

Chiều ngày 24/11/2021, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp (NN) & PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phát triển, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả có múi nói chung, cây cam nói riêng tại Hà Tĩnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, đồng chí Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh và các đồng chí đơn vị chuyên môn liên quan đã đón tiếp đoàn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao chất lượng cam Hà Tĩnh

 

Những năm vừa qua, thực hiện chủ trương cơ cấu lại ngành nông nghiệp với nội dung cốt lõi là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống về mọi mặt cho người dân nông thôn, Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả bước đầu khá toàn diện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng phát huy lợi thế các lĩnh vực, sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, sản phẩm đặc trưng của từng địa phương, vùng miền, gắn với nhu cầu thị trường. Trong đó, bưởi Phúc Trạch, cam chanh, cam bù là các sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh Hà Tĩnh.

Với nhiều chính sách hỗ trợ của tỉnh, những năm qua, diện tích phát triển cây cam, cây bưởi tại Hà Tĩnh đã ngày càng được tăng lên. hiện, toàn tỉnh Hà Tĩnh trồng được hơn 7.900 ha cam, chủ yếu tập trung ở 4 huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Can Lộc; diện tích cho sản phẩm đạt gần 5.600 ha. Trong đó, diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP trên 1.657 ha, năng suất trên 11,7 tấn/ha; tổng sản lượng cam năm 2021 ước đạt trên 65.000 tấn. Ngành nông nghiệp Hà Tĩnh cũng đang triển khai mô hình sản xuất cam hữu cơ chuyển đổi năm thứ 2 với quy mô 3 ha tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang và xã Lộc Yên, huyện Hương Khê.

Thời gian qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp. Sau sản phẩm bưởi Phúc Trạch thì hiện nay, Hà Tĩnh đã xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây cam Hà Tĩnh tại địa chỉ https://camhatinh.gov.vn nhằm minh bạch thông tin đến người tiêu dùng. Hiện trang đã kết nối 1.611 hộ sản xuất, 278 hợp tác xã/tổ hợp tác.

Theo ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm chủ lực trên địa bàn, mới đây UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức quảng bá, xúc tiến tiêu thụ cam và sản phẩm OCOP Hà Tĩnh năm 2021; ban hành văn bản gửi các bộ, ngành trung ương, các tỉnh và tập đoàn phân phối, siêu thị lớn trong cả nước về thúc đẩy hợp tác, kết nối tiêu thụ cam. Đến nay, nhiều tỉnh và các nhà phân phối lớn đã liên hệ với các đơn vị sản xuất cam trên địa bàn để kết nối, tiêu thụ cam Hà Tĩnh. Sở Công Thương Hà Tĩnh đã chủ trì kết nối với Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), Tập đoàn Masan (Vinmart), Coopmart khảo sát trực tiếp các vườn cam trên địa bàn các huyện để kiểm tra tiêu chuẩn, kết nối vào hệ thống siêu thị trong cả nước; tổ chức tập huấn, quảng bá và kết nối xây dựng gian hàng Cam Hà Tĩnh trên các sàn thương mại điện tử voso, postmart. Tổ chức hội nghị kết nối, quảng bá cam Hà Tĩnh năm 2021 quy mô toàn quốc...

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn thăm Trại thực nghiệm và Sản xuất Giống cây ăn quả và Cây lâm nghiệp Truông Bát 

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng đoàn đã thị sát vùng cam đặc sản Khe Mây, Trại giống bưởi Phúc Trạch (huyện Hương Khê), Trại thực nghiệm và Sản xuất Giống cây ăn quả và Cây lâm nghiệp Truông Bát và trang trại trồng cam của một số hộ dân. Tại đây, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao về sản phẩm cam Hà Tĩnh không chỉ ngọt đậm, quả đẹp mà đã xây dựng được nhiều vùng trồng tập trung, liên kết từ người sản xuất đến siêu thị, các sàn thương mại điện tử... để tiêu thụ sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, những mô hình này là tiền đề để áp dụng chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các vùng trồng cam. Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ sẽ phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị chuyên môn để xây dựng Hà Tĩnh là thí điểm thực hiện mô hình chuyển đổi số trong sản xuất cam. Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ tối đa để việc thực hiện thành công.

Hà Tĩnh sẽ là thí điểm thực hiện mô hình chuyển đổi số trong sản xuất cam

 

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng lưu ý thêm, sản xuất cây ăn quả có múi ngoài việc đặc biệt quan tâm đến nguồn giống cần phải duy trì đầu tư chăm sóc, không thể để lơ là vì cây rất dễ thoái và khó phục hồi trở lại. Tỉnh cũng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc bảo tồn nguồn gen, bình tuyển các giống cam sạch sâu bệnh; chuyển giao tiến bộ KH-KT để người sản xuất nâng cao tuổi thọ cây cam và không chỉ số hóa trên sản phẩm quả mà còn cần số hóa ngay từ cây đầu dòng, cây F0, F1 đến sản phẩm tạo ra để tạo liên kết theo chuỗi sản phẩm trong thời gian tới./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll