Đang Online:
1.042

Đã truy cập:
90.077.655
Liên hệ TT KNQG

Hỗ trợ bà con vùng cao phòng chống rét cho gia súc

Cập nhật: 08/01/2019 17:36

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT về phòng chống rét cho đàn vật nuôi, từ ngày 03-04/01/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với UBND tỉnh; Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái triển khai chương trình hỗ trợ phòng chống rét cho trâu bò tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Các hộ dân nhận cám hỗ trợ của chương trình

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục Trưởng Cục Chăn nuôi; và một số cơ quan ban ngành nông nghiệp trong tỉnh Yên Bái.

Chương trình đã hỗ trợ thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng chuồng trại và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con chăn nuôi thuộc 4 xã nghèo là Chế Cu Nha (152 hộ), Mồ Dề (200 hộ), Púng Luông (200 hộ) và Cao Phạ (97 hộ). Mỗi hộ được nhận 1 bao cám/trâu hoặc bò, bạt che chuồng trại. Đặc biệt các hộ dân tại huyện Mù Cang Chải được tham gia chương trình tập huấn về phòng chống rét cho trâu, bò do Trung tâm Khuyến nông Yên Bái tổ chức.

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, trước khi triển khai chương trình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông Yên Bái tập huấn cho 60 cán bộ, cộng tác viên khuyến nông, bà con nông dân huyện Mù Cang Chải về cách phòng, chống rét cho gia súc; trong đó chú trọng về kỹ thuật che chắn chuồng trại, tiêm phòng vắc-xin, cách tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có ở nông hộ để làm nguồn thức ăn bổ sung chống đói rét cho trâu bò. Nhờ đó bà con nông dân đã biết cách bổ sung nguồn thức ăn tinh cho trâu, bò để tăng sức đề kháng, hình thành thói quen mới trong chăn nuôi.

TS Hạ Thúy Hạnh hướng dẫn bà con che chắn chuồng trại chống rét cho trâu bò

Tại chương trình hỗ trợ, ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi mong muốn bà con cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống đói rét, dịch bệnh cho trâu, bò để duy trì được nguồn sinh kế quan trọng của mỗi hộ gia đình.

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đánh giá đây là chương trình kịp thời, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng trong sản xuất chăn nuôi của người dân, góp phần quan trọng trong phòng, chống đói rét cho trâu bò trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Mù Cang Chải nói riêng. Đây cũng là điểm mới để nhân rộng ra các huyện khác trong tỉnh Yên Bái.

Nằm trong nội dung chương trình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông Yên Bái đã trực tiếp hướng dẫn các hộ dân kỹ thuật che chắn chuồng trại để chống rét cho gia súc, cách phối trộn thức ăn bổ sung cho trâu bò.

Sau đợt hỗ trợ lần này, TS Hạ Thúy Hạnh mong rằng chương trình sẽ được lan tỏa ra các huyện khác trong địa bàn tỉnh Yên Bái và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Được biết, trong các tháng 1 - 2/2018, rét đậm, rét hại đã làm chết 1.264 con gia súc. Riêng huyện Mù Cang Chải có 397 con gia súc bị chết rét, trong đó có 317 con trâu, bò. Toàn tỉnh hiện có 41.875 hộ chăn nuôi trâu, bò, trong đó 2.232 hộ không có chuồng trại và 7.965 hộ không có thức ăn dự trữ. Dự báo, nếu xảy ra rét đậm, rét hại dưới 12°C kéo dài trên 10 ngày sẽ có khoảng 18.000 con trâu, bò của hơn 9.000 hộ dân sẽ không đủ thức ăn…

Cán bộ TTKN Yên Bái hướng dẫn bà con phối trộn thức ăn bổ sung cho trâu bò

Nguyễn Quảng Bình

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll