Đang Online:
405

Đã truy cập:
76.718.331
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Tập huấn ToT về kỹ thuật thâm canh rừng theo hướng FSC

Cập nhật: 09/07/2019 15:43

Từ ngày 4 – 5/7/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình đã tổ chức lớp tập huấn ToT “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật thâm canh rừng theo hướng FSC” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, khuyến nông viên và cộng tác viên khuyến nông đến từ 6 huyện: Đà Bắc, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình.

Tham gia giảng dạy lớp tập huấn là các chuyên gia từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trường Đại học Lâm nghiệp. Tại lớp tập huấn, TS. Nguyễn Viết Khoa – Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã chia sẻ với các học viên về chứng chỉ quản lý rừng FSC; các yêu cầu về chứng chỉ; các nguyên tắc và tiêu chí FSC; đánh giá và kiểm tra rừng theo hướng FSC.

Toàn cảnh lớp tập huấn

TS. Nguyễn Viết Khoa cũng nhấn mạnh: “Chứng chỉ quản lý rừng FSC là quá trình điều tra rừng và đất rừng nhằm xác minh rằng chúng đang được quản lý theo các nguyên tắc và tiêu chí FSC. Chứng chỉ quản lý rừng FSC được thiết kế nhằm đảm bảo rằng việc khai thác gỗ được thực hiện phù hợp về phương diện sinh thái và đem lại lợi ích về kinh tế xã hội cho các cộng đồng địa phương”.

 Bên cạnh các tiết học lý thuyết, các học viên còn được tham quan mô hình khuyến nông trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung”. Mô hình được triển khai từ tháng 9/2016 tại xã Tử Nê, huyện Tân Lạc (Hòa Bình); sử dụng giống keo lai mô BV10, BV16 và BV32. Mô hình đã thu được những kết quả bước đầu rất khả quan, cây sinh trưởng, phát triển tốt, chiều cao trung bình đạt 10m, dự kiến cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng/ha (sau 10 năm trồng), hiệu quả kinh tế của trồng rừng gỗ lớn tăng gấp nhiều lần so với các loại giống khác.

Các học viên tham quan mô hình khuyến nông trung ương về trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại Tân Lạc, Hòa Bình

Thông qua 2 ngày học tập trung và hiệu quả, các học viên đã trang bị được những kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết để tuyên truyền, phổ biến, tư vấn và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật đối với kỹ thuật thâm canh rừng theo hướng FSC tại địa phương. Từ đó thay đổi tư duy, cách làm của người dân nhằm thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

Phương Thúy

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll