Đang Online:
802

Đã truy cập:
40.908.478
Liên hệ TT KNQG

Hội nghị tăng cường công tác phối hợp Một sức khỏe tại Việt Nam

Cập nhật: 13/07/2017 14:36
Hội nghị tăng cường công tác phối hợp Một sức khỏe tại Việt Nam Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khai mạc Hội nghị

Ngày 12 tháng 7 năm 2017, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội nghị “Tăng cường công tác phối hợp Một sức khỏe tại Việt Nam theo kế hoạch chiến lược một sức khỏe quốc gia (OHSP), 2016 – 2020”.

Chủ trì hội nghị có ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Michael Greene - giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và bà Akiko Fujii - Quyền Giám đốc UNDP tại Viêt Nam. Tham gia Hội nghị có các đơn vị có liên quan của Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư..., các tổ chức nước ngoài như UNDP, WHO, WCS, USAID, FAO, ADB, ILRI, CIRAD..., các đại sứ quán Hoa Kỳ, Pháp, Anh... TTKNQG có bà Hạ Thúy Hạnh, PGĐ tham dự.

Ông David Payne, chuyên gia tư vấn quốc tế đã trình bày Kế hoạch chiến lược một sức khỏe phòng chống bệnh truyền lây giữa động vật và người, 2016 - 2020. Mục đích giảm các tác động đến sức khỏe cũng như những ảnh hưởng khác do dịch bệnh truyền lây từ động vật hoặc có nguồn gốc từ động vật gây ra. Mục tiêu để tăng cường năng lực thực hiện tiếp cận Một sức khỏe trong việc phòng ngừa, kiểm soát các bệnh truyền lây từ động vật và người nói chung; Đẩy mạnh dự phòng các trường hợp khẩn cấp đối với bệnh có nguồn gốc động vật xuất hiện trên người; Vận dụng các nguyên tắc Một sức khỏe nhằm hạn chế tác động đến sức khỏe cộng đồng của các bệnh lây từ động vật được ưu tiên hiện nay.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y trình bày các hoạt động trọng tâm của ngành thú y trong khuôn khổ OHSP. Thực hiện các mục tiêu chung, đã tập trung kiểm soát cúm gia cầm và nguy cơ đại dịch, dịch cúm H7N9 ở Trung Quốc đang chuyển dịch xuống các tỉnh phía Nam như Quảng Tây, Vân Nam, giáp biên giới nước ta, trong khi các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thu gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu ở các tỉnh biên giới phía Bắc chưa hoàn toàn chấm dứt; Kiểm soát bệnh dại; Áp dụng tiếp cận Một sức khỏe kiểm soát vấn đề kháng kháng sinh.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trình bày các hoạt động trọng tâm của ngành y tế trong khuôn khổ OHSP, bên cạnh việc thực hiện mục tiêu chung, những hoạt động chính như tăng cường năng lực giám sát, xét nghiệm, công tác truyền thông nguy cơ và xây dựng đội ngũ cán bộ Một sức khỏe. Phòng chống bệnh truyền lây từ động vật sang người như cúm A (H5N1, H5N6, H7N9), kiểm soát bệnh dại, liên cầu khuẩn, xoắn khuẩn, bệnh than.

Đã có 15 ý kiến phát biểu của các đơn vị tài trợ, đơn vị phối hợp như UNDP, ADB, FAO, WHO, WCS, USAID, ILRI, CIRAD... Hầu hết các đại biểu đánh giá cao kết quả hoạt động của các đối tác Một sức khỏe, đã phối hợp hiệu quả của Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan khác trong nước và các tổ chức nước ngoài. Một số đại biểu đã cam kết tiếp tục tài trợ, phối hợp triển khai và gợi ý những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Michael Greene - giám đốc USAID đã đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế và sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các cơ quan khác trong nước và các tổ chức Quốc tế trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, cảm ơn các đối tác đã hỗ trợ, phối hợp tích cực trong hoạt động Một sức khỏe, hai Bộ cam kết tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động theo kế hoạch, đồng thời tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức trong nước và các tổ chức nước ngoài. Tăng cường chia sẻ thông tin giữa các nước, Bộ, cơ quan, đơn vị..., tạo cơ chế mở để tiếp nhận những phản hồi, chia sẻ của cộng đồng. Hợp tác công tư trong lĩnh vực sức khỏe. Phát huy hơn nữa những nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực về Một sức khỏe. 

Liên Hương

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll