Đang Online:
1.012

Đã truy cập:
116.034.076
Liên hệ TT KNQG

Hội thi hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2019

Cập nhật: 17/10/2019 17:07

Từ ngày 14 - 15/10/2019, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội thi Hoa hậu Bò sữa năm 2019 do Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu tổ chức.

Về dự với hội thi có ông Lò Minh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Xuân Dương – Q. Cục Trưởng Cục Chăn nuôi, bà Hạ Thúy Hạnh – PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đại diện một số cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hiệp hội Gia súc lớn, Hội Sữa Việt Nam, Hội Chăn nuôi, các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc và chế biến sữa, các nhà khoa học và hàng nghìn người dân cùng du khách. Đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia có bà Hạ Thúy Hạnh, phó giám đốc đốc Trung tâm.

Toàn cảnh lễ khai mạc hội thi

Năm 2019 là năm thứ 16 liên tiếp Hội thi Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu được tổ chức. Năm nay, Hội thi mang chủ đề “Thiên đường bò sữa trên đất Việt” nhằm tôn vinh thiên nhiên và con người Mộc Châu. Bên cạnh đó, qua Hội thi giúp đẩy mạnh việc phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Tổng Giám  đốc Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, ông Trần Công Chiến cho biết: "Mục đích chính của cuộc thi là tôn vinh nghề chăn nuôi bò sữa mà chúng tôi và hàng trăm hộ gia đình nông dân Mộc Châu đang làm. Qua đó khuyến khích động viên những người chăn nuôi bò sữa, tạo ra phong trào thi đua mạnh mẽ giữa những người chăn nuôi. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi Hoa hậu Bò sữa đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc và là ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất Mộc Châu".

Hội thi nhằm tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa...

Thông qua hội thi, Công ty khẳng định sự quan tâm, đồng hành cùng nông dân, trân trọng những nỗ lực lao động và đóng góp của những người nông dân cho xã hội. Bên cạnh đó, hội thi còn là nơi để các hộ nông dân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và có cơ hội tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, công nghệ chăn nuôi tiên tiến. Qua đó, phát động phong trào thi đua mạnh mẽ giữa các đơn vị chăn nuôi, góp phần phát triển thương hiệu giống bò sữa và các sản phẩm sữa tươi Mộc Châu, đóng góp vào sự phát triển ngành chăn nuôi bò sữa một cách bền vững. Đây cũng là dịp để đánh giá lại mối liên kết giữa các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa cũng như mối liên kết giữa hộ chăn nuôi với công ty.

Trong hội Hội thi Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu  năm nay, có 106 cô bò sữa đến từ 70 hộ tham gia tranh giải ở các hạng mục: bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê sữa ăn. Trong khi đó, các hộ nông dân có bò dự thi sẽ tham gia thi phần thi kiến thức về chăn nuôi. Những tiêu chí để lựa chọn hoa hậu bò sữa là bò phải hội đủ những đặc điểm đặc trưng của giống bò Holstein Friesian thuần chủng, ngoại hình đẹp, cơ thể khỏe mạnh, kết cấu cơ thể cân đối, hài hòa, bốn chân vững chắc, tầm vóc to lớn, đặc biệt các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa phải nổi trội hơn các con bò khác.

Các chủ hộ có bò dự thi tham gia phần tìm hiểu kiến thức

Kết quả, Giải Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2019 đã thuộc về cô bò sữa mang số hiệu 16316 của chủ hộ Lê Xuân Tiến, tiểu khu 19/5, thị trấn Nông trường Mộc Châu. “Hoa hậu” sinh 2015 có nguồn gốc bố tinh phân định giới tính từ Mỹ, mẹ là Hà Lan Cu Ba. Cô có trọng lượng 738 kg và đã đẻ 3 lứa. Sản lượng sữa 305 ngày đạt 15.168 kg. Giải Á hậu 1 thuộc về bò sữa mang số hiệu 13394 của chủ hộ Phạm Văn Chuyên thuộc đơn vị Vườn Đào 1, với sản lượng sữa 305 ngày đạt gần 13.890 kg. Giải Á hậu 2 của hội thi là của bò sữa số hiệu 8221 được nuôi tại chủ hộ Phạm Thị Thắm thuộc đơn vị Chăn nuôi 2; Cô bò này đã đẻ 6 lứa, có sản lượng sữa trong 305 ngày đạt 13.656 lít…

Ban tổ chức trao giải Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2019

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi, Trung tâm KNQG trao giải Á hậu 1

Nguyễn Duy Điều

(ảnh: Đỗ Tuấn)

 
   
Scroll