Đang Online:
1.884

Đã truy cập:
44.386.898
Liên hệ TT KNQG

Nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo cho CB, CCVC, người lao động ngành Nông nghiệp và PTNT

Cập nhật: 09/11/2017 15:50

Ngày 8/11/2017, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tham dự triển lãm có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám, cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, tổng cục, trung tâm thuộc hai Bộ và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Nông nghiệp và PTNT.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT và các tầng lớp nhân dân trong xã hội về vị trí, tầm quan trọng và sự cần thiết phải tổ chức, quản lý việc khai thác sử dụng tài nguyên biển đảo một cách hiệu quả, bền vững, hiểu rõ về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng và Biển đảo Việt Nam nói chung. Khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm đóng góp vật chất và tinh thần trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Bản đồ và tư liệu được trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy, nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn, vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước thế giới.

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày và tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Trong đó có các nhóm tư liệu chính như:

- Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX.

- Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975.

- Phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay.

- Một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn, xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lãnh đạo Bộ TT và TT, Bộ NN và PTNT cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày bản đồ, tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Bên cạnh đó, triển lãm trưng bày một số hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974. Sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh, triển lãm là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, công chức, viên chức ngành Nông nghiệp và PTNT. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Nông nghiệp và PTNT với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước.

Việc triển lãm các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, lực lượng và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Đây là việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài.

Tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám cho biết, quản lý hoạt động khai thác thủy sản và các hoạt động khác trên các vùng biển có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Với ưu thế là một quốc gia biển, có vùng biển đảo rộng gấp 3 lần diện tích đất liền, có khoảng 4.000 hòn đảo lớn nhỏ với gần 10 triệu ha đất ngập nước… Trên biển luôn có sự hiện diện của 100.000 tàu cá với hàng triệu ngư dân ra khơi bám biển. Do vậy công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc có vai trò quan trọng đối với ngành Nông nghiệp và PTNT. Trong những năm qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ xây dựng nhiều cơ chế chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế thủy sản, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền của quốc gia và đang ra sức xây dựng lực lượng kiểm ngư trở thành lực lượng lớn mạnh góp phần thực thi pháp luật bảo vệ nguồn lợi và góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh, triển lãm lần này thực sự là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Nông nghiệp và PTNT nói chung, cũng như lực lượng kiểm ngư nói riêng.

Kết thúc triển lãm, toàn bộ tư liệu, bản đồ sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng lại cho Bộ Nông nghiệp và PTNT để phục vụ hoạt động trưng bày. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 10/11/2017 tại Nhà thi đấu đa năng, Tổng cục Thuỷ sản - Bộ Nông nghiệp và PTNT, số 10 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội.

Các hình ảnh, tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được trưng bày tại triển lãm

Hải Đường

 
   
Scroll