Liên hệ TT KNQG

Nông dân Hà Tĩnh tái sản xuất vụ đông sau lũ

Cập nhật: 04/12/2020 16:02

Chỉ trong tháng 10, Hà Tĩnh đã phải chịu 2 trận lụt lịch sử liên tiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. Tuy nhiên, người dân Hà Tĩnh vốn siêng năng, cần cù và không chấp nhận khó khăn nên ngay sau khi lũ rút đi, tất cả các địa phương đều đồng loạt ra quân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất.

Thôn La Xá, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà được mệnh danh là vựa rau gia vị lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh. Thế nhưng trận lũ lụt vừa qua đã xóa sổ gần như toàn bộ diện tích sản xuất rau gia vị đang vào vụ thu hoạch của 20 hộ tham gia sản xuất tại đây. Ứớc tính thiệt hại trên 500 triệu đồng.

 Khi lũ lụt qua đi, với quyết tâm "Không để đất nghỉ" những ngày này trên các xứ đồng và cả tại các vườn hộ, bà con nông dân đang tập trung cải tạo lại đất sản xuất, gieo trồng, chăm sóc các loại rau gia vị như kinh giới, húng quế, tía tô, bạc hà, mùi tàu,... Cũng nhờ cánh đồng chuyên canh rau màu của Hợp tác xã rau gia vị thôn La Xá được đầu tư hệ thống hạ tầng khá đồng bộ nên bây giờ khắc phục hậu quả lũ lụt cũng khá thuận lợi.

Chị Nguyễn Thị Bính – Giám đốc HTX Rau gia vị an toàn thôn La Xá cho biết: “Do ảnh hưởng của mưa lũ, khoảng 70% diện tích ngoài đồng hiện đã bị chết, phải làm lại. Số diện tích trồng trong vườn thì đỡ thiệt hại hơn vì ít bị ngập. Hiện nay bà con xã viên đang tranh thủ những ngày nắng ráo sau mưa, tập trung ra đồng để khôi phục số diện tích đã chết”.

Người dân thôn La Xá đang khôi phục sản xuất rau gia vị sau lũ

 

Còn ông Phạm Văn Đệ (thôn La Xá, xã Tân Lâm Hương) ngậm ngùi: “Sau lũ, phải mất khá nhiều công sức để khôi phục lại sản xuất. Trước hết phải nhổ bỏ hết cây rau màu bị hư hỏng, sau đó phải thực hiện kỹ trong khâu làm đất vì sau lũ đất bị sa mạc hóa, lên luống gieo trồng. Chúng tôi phải bắt tay ngay vào sản xuất mới có thể kịp phục vụ rau gia vị ngày Tết”.

Không còn là khu vườn hoang tàn, lấm lem màu nước bạc sau lũ mà hiện nay trong vườn hộ của bà Trần Thị Thanh ở thôn Tân Tiến, xã Tân Lâm Hương, sự xanh tươi của các loại rau màu đang phủ kín diện tích gần 1.000m2 vườn hộ. Để có được những luống rau cải, ngò thơm, xà lách đang vào vụ thu hoạch như bây giờ, ngay sau khi nước rút bà Thanh đã bắt tay ngay vào cải tạo đất sản xuất, lên luống và gieo trồng các loại rau màu.

Vườn rau cải mầm mới được sản xuất sau lũ

 

Xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên là một trong những xã chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ lịch sử năm 2020. Với quyết tâm “Khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba” chính quyền cùng người dân xã Cẩm Duệ bắt tay vào sản xuất vụ đông, nhằm đẩy lùi những thiệt hại. Với nhiều cơ chế, chính sách kích cầu của huyện và UBND xã Cẩm Duệ, nhân dân 12/12 ở xã Cẩm Duệ đã ra quân sản xuất cây vụ đông. Vụ đông năm nay, xã Cẩm Duệ dự kiến gieo trỉa trên 7 ha diện tích tập trung và 22 ha diện tích ở các vườn hộ. Cây trồng chủ yếu là ngô, khoai lang và rau màu các loại. Để kích cầu nhân dân sản xuất, bên cạnh nguồn hỗ trợ giống của huyện, xã Cẩm Duệ đã hỗ trợ nhân dân về tiền cày bừa làm đất. Đồng thời các vùng tập trung, các thôn xóm đã huy động nhân lực để hỗ trợ nhau sản xuất, bố trí người bảo vệ tránh bị trâu bò phá hoại.

Người dân xã Cẩm Duệ cải tạo đất

 

Mưa lũ đã làm chậm thời vụ của nông dân Can Lộc gần nửa tháng. Thế nhưng, quyết tâm không để diện tích bỏ trống và cải thiện thu nhập, các địa phương trong huyện cũng đã chủ động các biện pháp hỗ trợ người dân để sản xuất vụ đông. Những ngày này, tại thôn Lồng Lộng, xã Thuần Thiện người dân ra đồng từ sớm để ươm mầm cho vụ thu hoạch vào dịp Tết sắp đến.

Người dân Can lộc sản xuất hành vụ đông

 

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn sau mưa lũ, nhiều khu vực đất vẫn còn ẩm ướt hiện chưa thể sản xuất, thế nhưng với sự chủ động của người dân và chính quyền địa phương, nông dân tất cả các huyện đều tập trung gieo trồng, sản xuất vụ đông nhằm khắc phục hậu quả lũ lụt và nâng cao thu nhập./.

Hoàng Thanh

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll