Đang Online:
2.254

Đã truy cập:
106.060.129
Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Hội thảo đối thoại – nơi gắn kết nhà nông với khoa học kỹ thuật

Cập nhật: 08/07/2020 14:13

Trong tháng 6/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai 20 buổi hội thảo đối thoại kỹ thuật sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tại các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Thị xã Đức Phổ thu hút hàng nghìn lượt nông dân tham dự.

Hội thảo nhằm cung cấp những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và thông tin thị trường; Trao đổi những vướng mắc trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, tạo mối liên kết nông dân với các doanh nghiệp nhằm sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả và gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Chương trình hội thảo đối thoại năm nay chủ yếu tập trung vào các chủ đề: Giải pháp nâng cao hiệu quả trong sản xuất rau, màu; Giải pháp nâng cao năng suất lúa; Giải pháp nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản…. Các thành viên trong tổ tư vấn là các cán bộ kỹ thuật có trình độ và kinh nghiệm của các đơn vị chuyên môn trong ngành gồm: Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm DVNN các huyện, thị xã liên quan,...

Buổi hội thảo đối thoại với nông dân tại xã Phổ Phong - thị xã Đức Phổ

 

Tổ tư vấn đã tập trung tháo gỡ những vướng mắc của bà con nông dân trong quá trình canh tác như: các biện pháp canh tác và sử dụng thuốc BVTV; các bệnh thường gặp trên cây trồng như sâu keo mùa thu gây hại ở cây bắp, bệnh khảm lá sắn (mì), bệnh thán thư trên cây ớt, chết nhát trên cây đậu phụng (lạc), một số bệnh trên cây rau ăn lá và ăn quả; một số giống lúa đạt hiệu quả và cho năng suất cao; các biện pháp kỹ thuật “1 phải, 5 giảm”, “3 giảm 3 tăng”…

Những khó khăn trong chăn nuôi của người dân cũng được tổ tư vấn hướng dẫn tận tình, tỷ mỉ như: vệ sinh chuồng trại, các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, bổ sung các vitamin và khoáng chất, sử dụng đá liếm… hay các vấn đề được bà con đặc biệt quan tâm như cách xử lý khi bò đã phối giống nhiều lần nhưng không có chửa, cách phân biệt bò BBB với các giống bò lai khác, các biện pháp kỹ thuật xử lý bệnh sa tử cung ở bò cái… đều được tổ tư vấn giải đáp thả đáng.

Trong lĩnh vực thủy sản, bà con tham dự hội thảo cũng được tổ tư vấn lưu ý về các biện pháp chăm sóc, quản lý và phòng trị bệnh, bởi đây là vấn đề quan trọng hàng đầu quyết định hiệu quả của quá trình nuôi.

Nông dân đặt câu hỏi tới tổ tư vấn tại hội thảo

 

Anh Nguyễn Thanh Phúc ở xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội thảo, tôi thấy rất khác với các lớp tập huấn mà tôi đã được tham gia trước đây. Các lớp tập huấn có rất ít thời gian để trao đổi thảo luận. Nhưng với hội thảo như thế này, chúng tôi được trao đổi trực tiếp và được các cán bộ kỹ thuật giải đáp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chăn nuôi”.

Anh Phúc còn chia sẻ thêm, anh đã đặt 3 câu hỏi cho cán bộ kỹ thuật về kỹ thuật chăn nuôi gà và đã được giải đáp rất cụ thể. Sau buổi hội thảo anh đã có thêm nhiều kiến thức kỹ thuật chăn nuôi gà để áp dụng vào thực tế chăn nuôi của gia đình. Không chỉ vậy, hội thảo còn là nơi để anh và nhiều nông dân khác trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm với nhau, những câu hỏi trong buổi hội thảo cũng chính là những kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm mà anh học hỏi được.

Cũng như anh Phúc, nhiều nông dân tham dự hội thảo đều nhận thấy đây là một chương trình rất hay và thiết thực với người nông dân và đề nghị Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi tiếp tục tổ chức thêm nhiều buổi hội thảo như thế này để giúp nông dân có điều kiện được tham gia.

Hội thảo đối thoại đã thực sự trỏ thành nơi gắn kết giữa nông dân với cán bộ kỹ thuật, nông dân với nông dân nhằm trao đổi kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, hướng tới sản xuất hàng hóa góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Huyền Hương

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 
   
Scroll