Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Tổng kết mô hình nuôi cá hồng mỹ thương phẩm trong lồng

Cập nhật: 26/11/2014 10:46
Quảng Ngãi: Tổng kết mô hình nuôi cá hồng mỹ thương phẩm trong lồng Thu hoạch cá hồng mỹ sau 8 tháng nuôi

Ngày 25/11/2014, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (KNKN) Quảng Ngãi tổ chức tổng kết mô hình “Nuôi cá hồng mỹ thương phẩm trong lồng” tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Đây là mô hình nuôi cá hồng mỹ đầu tiên được triển khai tại Quảng Ngãi. Sau 8 tháng nuôi cá hồng mỹ thích ứng tốt với điều kiện môi trường, cá lớn nhanh đạt trọng lượng bình quân khoảng 0,9 – 1,0 kg/con.

Theo báo cáo của Trung tâm KNKN Quảng Ngãi, mô hình thực hiện trình diễn tại hộ anh Trần Tấn Nguyên ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, với qui mô 100 m3 lồng nuôi. Trung tâm đã hỗ trợ 2.500 con cá hồng mỹ giống (mật độ nuôi 25 con/m3 lồng) và một phần chi phí mua thức ăn và thuốc phòng trị bệnh cho cá. Sau 8 tháng nuôi, cá phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 0,9 – 1,0 kg/con, với giá bán 120.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, anh Nguyên lãi gần 30 triệu đồng.

Tại buổi tổng kết mô hình, ông Nguyễn Hữu Thái – Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn thực hiện mô hình đã tóm tắt qui trình nuôi cá hồng mỹ thương phẩm trong lồng. Qua đó khi nuôi cá hồng mỹ, người nuôi cần chú ý thức ăn cho cá hồng mỹ là các loài cá tạp không bị ươn thối, trước khi cho ăn phải rửa sạch bằng nước ngọt, cắt thành khúc phù hợp với cỡ miệng của cá hồng mỹ, cho ăn vào lúc 7 – 8 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều. Khi cho cá ăn phải theo dõi lượng thức ăn thừa hoặc thiếu để điều chỉnh cho phù hợp. Định kỳ 1 tháng vệ sinh lưới lồng nuôi để loại bỏ  các chất bẩn, rong và sinh vật bám nhằm tăng khả năng lưu thông nước qua lồng nuôi. Thường xuyên lặn theo dõi lồng nuôi để sửa chữa kịp thời khi hư hỏng. Nên trộn thêm vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá nuôi.

Kết luận buổi tổng kết, ông Nguyễn Tiến Dũng – PGĐ Trung tâm KNKN Quảng Ngãi nhấn mạnh, mô hình đã thành công trên cả hai khía cạnh đó là hiệu quả về kỹ thuật, kinh tế và hiệu quả xã hội. Mô hình cần được nhân rộng trên cơ sở qui hoạch vùng nuôi góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân./.

                                                                                     Mạnh Hùng

Trung tâm KNKN Quảng Ngãi

 
   
Scroll