Membership Membership:
Latest New User Latest: Công Tùng
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 14
People Online People Online:
Visitors Đang online: 2851
Members Thành viên: 0
Total Tổng số: 39.517.900
Online Now Online Now:
Liên hệ TT KNQG

Tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm và giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững

Cập nhật: 07/04/2017 15:37

Sáng ngày 4/4/2017, tại tỉnh Bắc Giang, Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm và giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững”.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện; sở nông nghiệp và PTNT, trung tâm khuyến nông 10 tỉnh phía Bắc; các hộ chăn nuôi gia cầm, các tổ chức quốc tế, cùng các đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

Ban chủ tọa điều hành hội thảo

Hội thảo nhằm đánh giá chung về tình hình chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam hiện nay, diễn biến tình hình dịch bệnh gia cầm trên thế giới và tại Việt Nam; hướng dẫn nông dân ứng phó với dịch bệnh và giải đáp những thắc mắc trong quá trình nuôi gia cầm. Theo đó, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, người nuôi… đưa ra những kiến nghị, giải pháp kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay và tuyên truyền phổ biến các biện pháp chăn nuôi gia cầm hiệu quả, bền vững, giúp bà con an sinh, làm giàu.

Tại hội thảo, ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, trong năm 2016 ngành chăn nuôi gia cầm có sự phát triển khá, sản lượng thịt gia cầm sản xuất đạt khoảng 1,7 - 1,8 triệu tấn, doanh thu từ gia cầm đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của ngành chăn nuôi nước ta, mang lại lợi nhuận lớn cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, hiện nay giá sản phẩm gia cầm còn thấp, đàn vật nuôi có nguy cơ mắc bệnh cao khi thời tiết chuyển mùa. Dịch cúm H7N9 xảy ra tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, dễ xâm nhập vào nước ta nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ từ cửa khẩu. Để giúp nông dân chăn nuôi gia cầm bền vững, nhà nước cần phải tăng cường kiểm soát thịt nhập khẩu từ các nước, nhất là về chất lượng thịt gia cầm. Đặc biệt, phải chặn đứng được việc nhập lậu sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc qua biên giới. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân sử dụng các sản phẩm có chất lượng.

Ông Dương Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2016 đàn gia cầm của tỉnh là 17,017 triệu con, trong đó đàn gà là 14,986 triệu con, thủy cầm 2,031 triệu con. Chăn nuôi trang trại phát triển nhanh, toàn tỉnh có 270 trang trại chăn nuôi gia cầm; tỷ lệ chăn nuôi trang trại, gia trại an toàn sinh học chiếm 30% tổng đàn. Nhờ tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại sơ sở; thực hiện có hiệu quả công tác tiêm phòng vắc - xin, tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú ý, quản lý vật nuôi vận chuyển ra, vào tỉnh, tập trung cao việc kiểm soát hạn chế gia cầm nhập lậu nên trong nhiều năm qua dịch cúm gia cầm không xảy ra, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, góp phần tích cực bảo vệ sức khỏe con người.

Ông Ken Inui - Chuyên gia quốc tế Tổ chức Nông Lương thực Liên Hợp quốc (FAO) cho rằng, từ đầu năm đến nay, cúm A/H7N9 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, chuyển sang độc lực cao, có mức phát tán cao gấp 100 lần so với độc lực thấp. Việt Nam là quốc gia nguy cơ bị vi - rút này xâm nhập bởi một số tỉnh ở Trung Quốc tiếp giáp với biên giới Việt Nam đã có nhiều trường hợp mắc H7N9. Nguy hiểm hơn là H7N9 không có biểu hiện triệu chứng trên gia cầm mà chỉ gây hại khi xâm nhập vào cơ thể người. Trong khi đó, tổ chức FAO vẫn chưa tìm ra vắc - xin có hiệu quả để ứng phó với vi - rút này. Ông nhấn mạnh, để chủ động phòng ngừa, người dân cần áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn, sử dụng bảo hộ lao động khi chăm sóc vật nuôi, rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm, sản phẩm gia cầm. Chính quyền cơ sở, cơ quan thú y cần tăng cường công tác giám sát dịch bệnh để khống chế, khoanh vùng, không để lây lan trên diện rộng.

Các đại biểu hưởng ứng ý kiến tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm do ông Ken Inui - Chuyên gia quốc tế Tổ chức FAO chia sẻ tại hội thảo

Báo cáo tại hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hải - Trưởng phòng Khuyến nông Chăn nuôi - Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chia sẻ, công tác khuyến nông đã góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi nông hộ. Chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về chăn nuôi gia cầm vào sản xuất thông qua các chương trình, dự án, đào tạo tập huấn và thông tin tuyên truyền. Đưa nhanh những tiến bộ kỹ thuật được công nhận ở lĩnh vực giống, thức ăn chăn nuôi, chuồng trại, xử lý môi trường chăn nuôi, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, VietGAHP, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm chăn nuôi. Trong 5 năm (từ năm 2011 - 2016) Trung tâm đã triển khai và quản lý 6 dự án khuyến nông trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm với quy mô 1.036.230 con, với 9.739 hộ tham gia. Các dự án đã triển khai tập huấn kỹ thuật cho 8.148 lượt người trong và ngoài mô hình; tổ chức cho 6.470 người tham quan nhân rộng mô hình.

Bên cạnh đó, thông qua các chương trình “Tư vấn Khuyến nông” trên Kênh truyền hình Nông nghiệp Nông thôn VTC16; chương trình tọa đàm “Giải pháp chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9” do Đài Truyền hình Việt Nam VTV2 tổ chức, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tư vấn, chia sẻ, hướng dẫn và giải đáp các câu hỏi, băn khoăn của bà con nông dân về các giải pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, dịch cúm A/H7N9, giúp bà con có những giải pháp tốt, cũng như có các giải pháp cấp bách và lâu dài chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm, và dịch cúm A/H7N9 trong nông hộ.

TS. Nguyễn Thị Hải - Trưởng phòng Khuyến nông Chăn nuôi - Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trình bày báo cáo tại hội thảo

Đặc biệt, trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm cho các tỉnh biên giới phía Bắc” tại 7 tỉnh biên giới phía Bắc gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu và Quảng Ninh. Trong 3 năm từ 2014 đến 2016, dự án đã xây dựng và hỗ trợ 15 máy ấp nở, cung cấp 28.000 con gia cầm bố mẹ và tạo ra hơn 1,4 triệu con gia cầm thương phẩm, cung cấp cho thị trường các tỉnh sát biển để giảm nguy cơ nhập lậu, góp phần phòng chống dịch bệnh, nâng cao năng lực sản xuất giống gia cầm tại chỗ cho cán bộ khuyến nông và các nông dân chủ chốt cũng như tạo thói quen mua giống từ cơ sở ấp trứng, mua gia cầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được tiêm phòng vắc - ­xin đầy đủ trước khi xuất bán cho người dân.

Tại hội thảo, bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia lưu ý, để phát triển chăn nuôi bền vững, Nhà nước có chính sách hỗ trợ để người chăn nuôi từng bước chuyển dần từ chăn nuôi phân tán nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung. Hướng dẫn người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và theo hướng VietGAP. Các địa phương cần có các chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào giết mổ, chế biến và bao tiêu sản phẩm gia cầm giúp người chăn nuôi yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập.

Hội thảo cũng tiếp nhận nhiều ý kiến của bà con nông dân, các đại biểu đề xuất Nhà nước tăng cường hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, thu hút đầu tư; quy hoạch các vùng nguyên liệu tập trung, hình thành chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân; các cơ quan chức năng, chuyên môn làm tốt công tác quản lý hoạt động vận chuyển gia cầm nhập lậu, gia cầm không rõ nguồn gốc; quy hoạch vùng, khu vực phát triển chăn nuôi gia cầm tập trung, áp dụng công nghệ hiện đại…

Hội thảo đã đưa ra các nhóm giải pháp sau:       

- Về quy hoạch, rà soát, quy hoạch lại các vùng chăn nuôi gia cầm gắn với an toàn dịch bệnh, kiểm soát môi trường. Các địa phương có giống gia cầm bản địa chất lượng cao, đặc sản (ví dụ như gà Tiên Yên, gà Đông Tảo, gà Hồ…) cần xem xét quy hoạch vùng giống nhân dân để quản lý tốt chất lượng con giống và sản xuất được với số lượng lớn cung cấp cho sản xuất.

- Về kỹ thuật, tổ chức lại hệ thống chọn lọc, nhân giống và cung ứng giống cho sản xuất. Chọn tạo các giống gà thả vườn có năng suất, chất lượng phù hợp với từng địa phương. Tăng cường năng lực sản xuất giống tại chỗ. Khuyến khích sử dụng thức ăn công nghiệp tại các trang trại lớn, khuyến cáo và hướng dẫn nông dân sử dụng các nguyên liệu có sẵn (thóc, ngô,…). Giám sát chặt chẽ cúm gia cầm, chủ động tiêm phòng đầy đủ vắc - xin các bệnh dịch nguy hiểm theo quy định; thiết lập và chứng nhận các vùng an toàn dịch bệnh, cơ sở an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học.

- Về tổ chức sản xuất, hướng dẫn người chăn nuôi phát triển sản xuất thành các gia trại, trang trại chăn nuôi, liên kết trực tiếp với các doanh nghiệp hoặc thông qua tổ hợp tác, hợp tác xã. Phổ biến các bài học kinh nghiệm về tổ chức lại liên kết giữa các khâu trong sản xuất chăn nuôi tiến tới sản xuất theo chuỗi giá trị, hiệu quả cao.

Hải Đường

Scroll