Liên hệ TT KNQG

Tăng cường phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi vụ Đông Xuân 2021-2022

Cập nhật: 20/12/2021 09:45

Ngày 14/12/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến “Triển khai công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi vụ Đông - Xuân 2021-2022 tại các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ”. Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo, cán bộ Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, TTKNQG, Tổng cục Phòng chống thiên tai, đại diện Sở NN & PTNT, Chi cục Chăn nuôi Thú y của 20 tỉnh Trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và cơ quan báo, đài.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khai mạc hội nghị

 

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đàn gia súc ăn cỏ của 20 tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ thường xuyên chịu ảnh hưởng của rét đậm, rét hại. Gia súc bị chết do đói, rét kéo dài, nhiệt độ xuống thấp kèm theo điều kiện về chuồng trại, vệ sinh môi trường không tốt làm phát sinh dịch bệnh. Đối tượng gia súc bị chết rét chủ yếu là trâu, bò già yếu, bê, nghé non của các hộ gia đình không có điều kiện tốt về chuồng trại, dự trữ thức ăn, thiếu hiểu biết về chăm sóc nuôi dưỡng trâu, bò trong mùa đông.

Trong thời gian qua, cùng với việc triển khai các dự án khuyến nông trung ương chăn nuôi trâu, bò, đã thực hiện đồng bộ các nội dung như xây dựng mô hình trình diễn kết hợp với công tác đào tạo, tập huấn và tuyên truyền, đã chuyển giao TBKT vào sản xuất, bao gồm các lĩnh vực như giống, thức ăn, quy trình kỹ thuật, xử lý môi trường chăn nuôi, đặc biệt kỹ thuật phòng chống đói rét cho trâu, bò.

Các hộ sau khi tham gia mô hình đã biết gia cố chuồng trại đảm bảo ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, có máng ăn, máng uống đảm bảo vệ sinh, có thu gom và xử lý chất thải, vệ sinh phòng bệnh và phòng bệnh bằng vắc xin. Đặc biệt, các hộ đã biết tận dụng phụ phẩm trồng trọt như rơm, thân cây ngô, cây lạc…, tận dụng vùng đất kém hiệu quả trong trồng lúa, trồng rau màu sang trồng cỏ, trồng ngô sinh khối, có thể phơi khô hay ủ chua để bảo quản, sử dụng dần làm thức ăn cho trâu bò. So sánh trước và sau khi tham gia mô hình, tỷ lệ hộ dự trữ thức ăn vào mùa đông đã nâng từ 12,29% lên 91,36% và tỷ lệ hộ hạn chế chăn thả gia súc khi thời tiết giá rét từ 11,86% lên 91,76%. Kết quả, 100% các hộ tham gia mô hình không có trâu, bò bị chết rét.

Ông Hoàng Văn Hồng, phó giám đốc TTKNQG phát biểu tại hội nghị

 

Ông Hoàng Văn Hồng, phó giám đốc TTKNQG cho biết, dự án trồng, chế biến, bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc được Trung tâm rất quan tâm, đặc biệt cho các vùng chịu ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt như hạn hán kéo dài, rét đậm, rét hại để giúp người chăn nuôi chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc. Ngoài dự án trồng cỏ, còn có dự án trồng ngô sinh khối, đồng thời tổ chức các diễn đàn, toạ đàm về trồng, chế biến, bảo quản thức ăn thô xanh, phát triển vùng sản xuất, kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; đã tổ chức ký kết thoả thuận ngay tại các diễn đàn, toạ đàm. Đã thúc đẩy chuỗi sản xuất ngô sinh khối, giúp người nông dân có kỹ thuật và chủ động trồng, cung cấp thức ăn ổn định theo đặt hàng của các doanh nghiệp chăn nuôi, góp phần phát triển chăn nuôi trâu, bò.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, những năm gần đây, số lượng gia súc, gia cầm bị thiệt hại do đói, rét giảm rõ rệt là nhờ sự chủ động, tích cực trong công tác chỉ đạo phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi từ trung ương đến địa phương. Ông cũng chỉ ra rằng, theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, vụ đông xuân 2021-2022 có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài., do đó các địa phương cần xây dựng kế hoạch, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết khí hậu, đặc biệt là những đợt rét đậm, rét hại để chủ động phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Cần xây dựng quy trình phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi, dựa trên các căn cứ như sau:

+ Về giống: Có tổng kết từ thực tế, những giống nào, lứa tuổi vật nuôi nào bị ảnh hưởng lớn bởi thời tiết rét đậm.

+ Thức ăn: Căn cứ số lượng vật nuôi và điều kiện cụ thể từng địa phương để dự trữ các thức ăn thô xanh, thô khô, thức ăn tinh cho phù hợp.

+ Chuồng trại: Xây mới hay tu sửa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho từng đối tượng vật nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường.

+ Các bước, thời gian cho từng hoạt động

Cần nhân rộng các mô hình khuyến nông, tăng cường thông tin tuyên truyền về mô hình hiệu quả, các mô hình nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn để phát huy tiềm năng, lợi thế các vùng miền để phát triển chăn nuôi bền vững. 

Liên Hương

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll