Liên hệ TT KNQG

Tập huấn: Ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông về khuyến nông

Cập nhật: 04/11/2021 15:47

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khuyến nông, hướng số hóa hoạt động khuyến nông, khuyến nông điện tử, đặc biệt trong tình dịch bệnh Covid-19 sẽ còn kéo dài và theo kịp sự phát triển nông nghiệp theo hướng chuyển đổi số... trong hai ngày 2, 3/11/2021, Văn Phòng thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại Nam Bộ đã tổ chức lớp tập huấn online với chuyên đề: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông về khuyến nông”.

 Lớp tập huấn có hơn 70 học viên đăng ký tham gia chính thức, là cán bộ chuyển giao của Trung tâm khuyến nông/TTDVNN 20 tỉnh, thành phí Nam. Tuy nhiên, phòng họp zoom của lớp tập huấn đã lên đến 100 điểm cầu truy cập cho thấy nội dụng của lớp học rất bổ ích và cần thiết vào thời điểm này.

Chuẩn bị cho công tác tổ chức lớp học, Ban tổ chức đã tạo nhóm zalo học viên lớp học để thông tin những nội dung cần thiết. Đây là kênh kết nối học viên các tỉnh với nhau và nhóm hiện duy trì hơn 100 thành viên. Qua nhóm zalo này, ban tổ chức gửi link mẫu Google form để học viên khai báo chi tiết thông tin lưu dữ liệu học viên, đường link, địa chỉ IP và pass của phòng họp, tài liệu lớp tập huấn, link bài kiểm tra cuối khóa, chia sẻ các biểu mẫu ứng dụng google trong hoạt động khuyến nông, ….

Tham gia lớp tập huấn, học viên được làm quen với ứng dụng Zoom, học chuyên sâu về cách quản lý phòng họp. Đồng thời, các học viên được hướng dẫn, thực hành tạo một phòng họp Zoom do mình quản lý, ngay tại buổi học như: tạo một phòng họp lớp tập huấn của địa phương, một sự kiện diễn đàn, một buổi tọa đàm trên Zoom… Đồng thời, học viên được hướng dẫn và thực hành về tạo một mẫu Google form ứng dụng trong hoạt động đào tạo, thông tin tuyên truyền: mẫu về đăng ký thông tin lớp tập huấn, mẫu về thu thập thông tin đại biểu diễn đàn, mẫu về thu thập sản lượng nông sản cần kết nối, mẫu về tạo bài kiểm tra trong đào tạo, mẫu đánh giá sự kiện, lớp tập huấn…

Hình ảnh một phòng thảo luận tại lớp tập huấn

 

Học viên được chia làm 03 phòng thảo luận về những khó khăn, thuận lợi, các bước chuẩn bị trong tổ chức lớp tập huấn online nói chung và tập huấn qua ứng dụng Zoom. Tại mỗi phòng họp có 3 điều phối viên hỗ trợ điều hướng kỹ thuật cho học viên thảo luận, một nhóm trưởng và thư ký ghi lại phiên thảo luận cuộc họp. Học viên thảo luận sử dụng công cụ Google Slides để thu thập ý kiến các học viên trong nhóm và trao đổi trực tiếp trên phòng Zoom. Các học viên đã tham gia thảo luận rất tích cực, nhiệt tình. Đặc biệt, lớp tập huấn cũng nhận được những chia sẻ kinh nghiệm thực tế của học viên ở một số tỉnh đã tổ chức tập huấn online như Hậu Giang, Cà Mau. Đồng thời, các học viên đã mạnh dạn đặt câu hỏi, nêu những khó khăn vướng mắc khi thực hiện hoạt động tập huấn online và nhận được những trao đổi hết sức chân thành từ giảng viên cũng như các đồng nghiệp.

Hình ảnh đại diện của phòng thảo luận số 2 trình bày kết quả thảo luận

 

Tổng kết lớp học, 100% học viên tham gia khóa học có thể tạo được phòng họp trên Zoom, tạo Google form ứng dụng trong hoạt động khuyến nông. Kết quả bài kiểm tra trắc nghiệm trên mẫu Google form, 100% học viên đạt yêu cầu từ 50/100 điểm, trong đó 80% học viên đạt điểm giỏi từ 80 điểm trở lên trong bộ câu hỏi trắc nghiệm có thang điểm 100.

Đánh giá lớp tập huấn qua mẫu Google form, 100% học viên đánh giá các tiêu chí của lớp tập huấn từ tốt trở lên. Ngoài ra, ban tổ chức nhận được nhiều ý kiến học viên mong muốn được tham gia nhiều hơn các lớp chuyên sâu về ứng dụng công nghệ thông tin cụ thể hóa trong hoạt động khuyến nông.

Nguyễn Nhung

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll