Đang Online:
108

Đã truy cập:
42.148.239
Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Áp dụng giống keo lai nuôi cấy mô vào trồng 79 ha rừng thâm canh gỗ lớn

Cập nhật: 11/08/2017 15:16
Thanh Hóa: Áp dụng giống keo lai nuôi cấy mô vào trồng 79 ha rừng thâm canh gỗ lớn   Nông dân thực hành kỹ thuật trồng keo lai

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với các Trạm Khuyến nông trong tỉnh triển khai thực hiện mô hình “Áp dụng đồng bộ các TBKT trồng rừng thâm canh gỗ lớn” bằng giống keo lai nuôi cấy mô.

Tổng diện tích triển khai là 79 ha, 60 hộ tham gia, trên địa bàn của 6 huyện (Triệu Sơn, Hà Trung, Lang Chánh, Thường Xuân, Như Thanh, Hậu Lộc). Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống cây và một phần phân bón.

Để mô hình triển khai thành công, giúp bà con nông dân nắm bắt được kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã phối hợp với các Trạm Khuyến nông huyện  và UBND xã nơi triển khai thực hiện mô hình tổ chức lớp tập huấn giới thiệu kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn cho toàn bộ các hộ tham gia mô hình. Thông qua lớp tập huấn, tất cả các học viên đã nắm bắt được kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, những ưu điểm của giống keo lai nuôi cây mô, những lợi ích khi trồng rừng gỗ lớn…

Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với các Trạm Khuyến nông cấp phát phân bon, giống cây keo lai nuôi cấy mô cho các hộ. Thực hiện công tác chỉ đạo trồng rừng, hướng dẫn các hộ thực hiện trồng đúng mật độ 1.330 cây/ha, làm đất, bón lót đầy đủ 0,2 kg phân NPK/hố trước khi trồng. Đến nay, cây keo trong mô hình tại các điểm triển khai đang sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống trung bình đạt trên 90%.

Theo ông Lục Văn Huệ - cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Thường Xuân - một trong những điểm triển khai mô hình cho biết, việc xây dựng mô hình  tại địa phương là hết sức cần thiết và phù hợp với nhu cầu của người nông dân. Ông cho biết, tại địa phương bà con vẫn chủ yếu khai thác rừng sớm, đa phần được sử dụng làm nguyên liệu cho các nhà máy giấy. Mặt khác nhiều hộ đang còn trồng chay, trồng dày, khai thác chưa đúng quy trình dẫn đến chất lượng rừng trồng chưa đảm bảo, giá bán thấp. Vì vậy khi được tham gia mô hình này bà con rất phấn khởi. Tin tưởng trong thời gian sắp tới cây keo trong mô hình sẽ phát triển tốt, góp phần vào công tác phát triển kinh tế tại địa phương./.

Nguyễn Trọng Minh

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll