Liên hệ TT KNQG

Tọa đàm: Xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả phục vụ chế biến – cơ hội và thách thức

Cập nhật: 29/10/2021 12:40

Trong 3 ngày (26-28/10/2021), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La đã tổ chức tọa đàm chủ đề: “Xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả phục vụ chế biến - cơ hội và thách thức”.

Tham dự tọa đàm có bà Cầm Thị Phong – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Sơn La, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Sơn La, phòng Nông nghiệp và PTNT/phòng Kinh tế và đại diện các doanh nghiệp, HTX, nông dân đến từ các huyện Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Quỳnh Nhai và Thành phố Sơn La. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham dự tọa đàm qua nền tảng phòng họp trực tuyến.

Toàn cảnh tọa đàm

 

Tọa đàm được tổ chức nhằm tạo tiền đề cho việc tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Liên kết phát triển sản xuất vùng nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu” quy mô cấp vùng sẽ được tổ chức vào tháng 11/2021 tại tỉnh Sơn La. Với mục tiêu đặt ra những vấn đề về những cơ hội, thách thức và giải pháp của tỉnh Sơn La trong việc xây dựng vùng nguyên liệu (dứa, chanh leo, xoài, nhãn, rau, đậu tương...) nhằm cung cấp nguyên liệu cho một số nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh phục vụ chế biến và xuất khẩu, tọa đàm là cơ hội để nông dân sản xuất nông nghiệp trong vùng nguyên liệu được trao đổi, thảo luận với các chuyên gia và lãnh đạo quản lý về các vấn đề xoay quanh chủ đề này.

Tại tọa đàm, đại biểu được nghe báo cáo kết quả phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả phục vụ chế biến, xuất khẩu giai đoạn 2016 – 2021, định hướng phát triển năm 2025; các ý kiến tham luận của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp về: xây dựng và phát triển HTX nông nghiệp gắn với phát triển vùng nguyên liệu trái cây phục vụ chế biến, tiêu thụ; một số thông tin về công tác xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn và công tác quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đối với các vùng nguyên liệu; các thách thức - đặc biệt là ảnh hưởng của sâu, bệnh hại trong sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả của tỉnh và ý kiến phát biểu của đại diện Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Sơn La về chiến lược phát triển vùng nguyên liệu đáp ứng cho nhà máy chế biến. Đây là công ty đã và đang đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu dứa và nhiều loại trái cây khác trên địa bàn tỉnh Sơn La gắn với chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm.

Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, tỉnh Sơn La đã ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chú trọng xây dựng thương hiệu và đảm bảo an toàn thực phẩm; gắn với ưu đãi, thu hút đầu tư đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp chế biến và chế biến sâu, nâng cao giá trị sản phẩm. Đến nay, toàn tỉnh đã có 80.660 ha cây ăn quả và cây sơn tra; tổng sản lượng quả tươi đạt gần 428.000 tấn/năm. Trong đó, 955 ha cây ăn quả ứng dụng sản xuất bằng hệ thống tưới tiết kiệm nước; gần 2.700 ha cây trồng được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP; với 158 chuỗi cung ứng sản phẩm cây trồng an toàn; hơn 1.646 ha cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng.

Nhiều mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết với các hộ nông dân, hợp tác xã trong sản xuất gắn với nhà máy chế biến nông sản đang hoạt động có hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh có 50 cơ sở, nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu. Trên địa bàn tỉnh đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư 03 nhà máy chế biến sản phẩm quả tại tỉnh đã đi vào hoạt động, gồm: Nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ, quả xuất khẩu của Tập đoàn Nafoods tại huyện Mộc Châu; Nhà máy Bảo quản và chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn IC Food Hàn Quốc tại huyện Vân Hồ; Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ - Sơn La của Tập đoàn TH tại huyện Vân Hồ. Ngoài ra, còn có Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Sơn La đang được xây dựng của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Trên địa bàn tỉnh có gần 500 cơ sở sơ chế, chế biến quả (chủ yếu là quả nhãn, mận, xoài) quy mô nhỏ của các hộ gia đình, cá nhân, hợp tác xã, doanh nghiệp.

Năm 2021, toàn tỉnh đã xuất khẩu 17.323 tấn quả các loại và 5.655 tấn được thu mua, chế biến xuất khẩu của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Công ty CP chế biến nông sản Việt Xanh xuất khẩu sang thị trường Nga, Mông Cổ, Hàn Quốc; Công ty TNHH Mia Fruit, HTX Hoa Mười, HTX Bảo Minh, Công ty TNHH sản xuất và thương mại tổng hợp Phương Mai (thị trường Trung Quốc)…

Nhiều câu hỏi của đại biểu và bà con nông dân đã được các chuyên gia trả lời thỏa đáng tại tọa đàm

 

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã trao đổi rất sôi nổi về các vấn đề liên quan xây dựng vùng nguyên liệu như: các chủ trương chính sách hỗ trợ trong phát triển nông nghiệp vùng nguyên liệu, những tiêu chuẩn kỹ thuật đối với nông sản đảm bảo đạt yêu cầu chế biến phục vụ nội tiêu và xuất khẩu tại nhà máy; Hỏi đáp, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm kiến thức về gieo trồng, chăm sóc, sâu bệnh hại, thu hoạch, bảo quản một số loại cây rau, quả chủ lực của vùng nguyên liệu, một số tiến bộ kỹ thuật cần thiết để người sản xuất rau, quả thu hoạch rải vụ, khắc phục được tính bất lợi của thời vụ trong sản xuất một số loại rau, quả; những băn khoăn về lợi ích, hiệu quả kinh tế khi tham gia trồng dứa nguyên liệu cho DOVECO; kết nối bao tiêu sản phẩm xoài cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý chất lượng, xây dựng các vùng trồng cây ăn quả đảm bảo xuất khẩu…

Đại diện HTX, nông dân cũng đề nghị tỉnh tiếp tục có các chính sách hỗ trợ nông dân, HTX trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm từ cây ăn quả. Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Sơn La tiếp tục có những chính sách hỗ trợ nông dân, HTX tham gia sản xuất nguyên liệu cho nhà máy chế biến.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã được tham quan và trao đổi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại vùng nguyên liệu trồng dứa xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn và thành phố Sơn La.

Các đại biểu tham quan vùng nguyên liệu trồng dứa xã Chiềng Sung

Minh Thanh

Trung tâm Khuyến nông Sơn La

 
   
Scroll