Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Tập huấn đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị nông sản

Cập nhật: 08/12/2021 11:36

Vừa qua, TTKNQG đã phối hợp với Cục QLCLNLS&TS tổ chức 02 lớp ToT chủ đề: “Tập huấn đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị nông sản” cho các cán bộ khuyến nông 14 tỉnh, thành phố là Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hòa Bình, TP. Hà Nội, Thanh Hoá, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Để góp phần nâng cao hiệu quả phổ biến pháp luật, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) và Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Cục QLCLNLS&TS) đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 – 2025 về nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản.

Thực hiện kế hoạch triển khai Chương trình phối hợp năm 2021, TTKNQG đã phối hợp với Cục QLCLNLS&TS tổ chức 02 lớp ToT chủ đề: “Tập huấn đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị nông sản” cho các cán bộ khuyến nông 14 tỉnh, thành phố là Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hòa Bình, TP. Hà Nội, Thanh Hoá, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương. Lớp tập huấn tổ chức theo hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tham dự lớp tập huấn có 82 học viên, vượt kế hoạch 12 học viên (tăng 17,14%)

Giảng viên có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư, có chuyên môn, nghiệp vụ khuyến nông, có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chăn nuôi thú y đã công phu chuẩn bị tài liệu với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, nhiều hình ảnh đẹp, sinh động, cập nhập các thông tin mới, kiến thức và văn bản mới, phù hợp với trình độ của học viên và đáp ứng yêu cầu của lớp tập huấn; sử dụng các phương pháp thuyết trình, đưa ra chủ đề sinh động thảo luận nhóm, giảng dạy có sự tham gia.

Sau 2 ngày tham gia tập huấn, hầu hết các học viên đã nắm được các nội dung cơ bản về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất ban đầu, công đoạn sau thu hoạch; liên kết và vai trò của liên kết trong chuỗi giá trị nông lâm thủy sản. Qua phần thảo luận nhóm và quá trình giảng dạy tương tác, ban tổ chức đã đánh giá tiếp thu kiến thức của học viên. Tổng số học viên đạt kết quả giỏi chiếm 47,44 %, khá là 39,74 %, trung bình là 12,82 % (cả hai lớp).

Nhiều học viên cho biết, mặc dù sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông lâm thuỷ sản đang phát triển để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong nước ngày càng cao và phục vụ xuất khẩu, nhưng rất ít các lớp tập huấn về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Vì vậy, đề nghị TTKNQG tiếp tục mở nhiều lớp tập huấn chủ đề này trong thời gian tới để các cán bộ khuyến nông nói riêng, cán bộ nông nghiệp nói chung và người sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông lâm thuỷ sản có đủ kiến thức, góp phần đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Liên Hương

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll