Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên là cán bộ khuyến nông cơ sở và các hộ nông dân ngoài mô hình của 3 xã Lùng Tám, Cán Tỷ, Đông Hà, huyện Quản Bạ.

Trong thời gian tập huấn, các học viên được giảng viên đến từ Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương hướng dẫn các nội dung như: Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt Nam (VietGAP); Thủ tục để một cơ sở sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau theo VietGAP; Một số nguyên tắc cơ bản trong sản xuất rau theo VietGAP mà nông dân và cơ sở sản xuất phải tuân thủ; Quy trình kỹ thuật sản xuất đậu vàng và đậu cô ve leo…

TS. Trần Văn Khởi – PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia  phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Đồng thời, qua lớp tập huấn, các học viên cũng được trao đổi thảo luận, giải đáp những vướng mắc xoay quanh về kỹ thuật sản xuất đậu rau an toàn và các biện pháp phòng trừ các bệnh chủ yếu trên đậu cô ve, đậu Hà Lan... Ngoài ra, lớp tập huấn còn tổ chức cho học viên đi tham quan mô hình sản xuất đậu rau an toàn trên địa bàn huyện Quản Bạ.

Sau lớp tập huấn, các học viên sẽ là người trực tiếp hướng dẫn, giúp các hộ nông dân tại cơ sở tiếp cận khoa học kỹ thuật, tin tưởng, mạnh dạn, đầu tư phát triển sản xuất đậu rau an toàn theo hướng VietGAP. Đây cũng là cơ sở để chính quyền địa phương vận động bà con đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất đậu rau an toàn, nhằm phát huy hiệu quả hơn lợi thế, tiềm năng về đất đai, khí hậu của địa phương.

Phạm Lan Anh

Trung tâm Khuyến nông Hà Giang