Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Tập huấn "Phương pháp, kỹ năng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tổ chức sản xuất"

Cập nhật: 07/12/2020 11:12
TTKNQG: Tập huấn "Phương pháp, kỹ năng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tổ chức sản xuất" Toàn cảnh lớp tập huấn

Từ ngày 23 đến ngày 28/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức lớp tập huấn "Phương pháp, kỹ năng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tổ chức sản xuất” cho 60 cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện của 5 tỉnh miền núi phía Bắc và 9 tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Nhằm giúp học viên trang bị kiến thức về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), kiến thức về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội trong truyền thông khuyến nông, các kỹ năng mềm trong đào tạo tập huấn khuyến nông; Trong thời gian từ ngày 23-28/11/2020, tại các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh và Thái Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông 3 tỉnh: Phú Thọ, Bắc Ninh và Thái Bình tổ chức lớp tập huấn "Phương pháp, kỹ năng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tổ chức sản xuất” cho 60 cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện của 5 tỉnh miền núi phía Bắc và 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Tham gia giảng dạy tai lớp tập huấn là nhóm giảng viên đến từ Cục Trồng trọt; Trung tâm Nghiên cứu Nông lâm Quốc tế (ICRAF); Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT).

Nội dung tập huấn tập trung vào các giải pháp hướng tới nông nghiệp thông  minh thích ứng với BĐKH nhằm đạt được lợi ích về an ninh lương thực (sinh kế) đó là: giảm công lao động, giảm đầu vào cho sản xuất, tạo ra sản phẩm thích ứng thông minh mới để làm tăng năng suất, thu nhập, dinh dưỡng và đa dạng sản phẩm; Thích ứng với rét hại, gió nóng, khô hạn, mưa to lũ lụt,  xâm nhập mặn, bão, sạt lở, xói mòn đất và giảm thiểu phát thải khí nhà kính, sử dụng phân bón, phát thải khí mê tan, giảm thiểu nhiên liệu hóa thạch/ sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu xói mòn đất,.... Các tiêu chí và các bước để thiết kế mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng BĐKH, các giải pháp nâng cao hiệu quả của hệ thống canh tác, các phương pháp thích ứng với BĐKH, dịch vụ thông tin khí hậu, áp dụng bản đồ rủi ro trong bố trí mùa vụ, thời vụ,.... cũng được các giảng viên và học viên trao đổi, thảo luận trong lớp học.

Các giảng viên đến từ Quỹ phát triển bền vững Syngenta, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã trang bị cho học viên kiến thức về sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng hóa chất trong nông nghiệp và vấn đề an toàn thực phẩm. Đặc biệt các giảng viên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp) và 5 nguyên tắc vàng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (luôn tuân thủ các khuyến cáo về sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật; đọc và hiểu các thông tin, ký hiệu ghi trên nhãn thuốc; mặc đồ bảo hộ phù hợp; cẩn thận khi phun thuốc và bảo quản tốt bình bơm; thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân).

Kỹ năng chụp ảnh, ghi hình, xây dựng video clip trong khuyến nông, sử dụng điện thoại thông minh để kết nối các mạng thông tin trong truyền thông được giảng viên đến từ Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC giảng dạy. Bên cạnh việc học lỹ thuyết, học viên thực hành chụp ảnh, quay video clip và được giảng viên phân tích, rút kinh nghiệm cho từng bức ảnh, từng video clip để có bức ảnh đẹp và video đạt yêu cầu.

Học viên chia nhóm, thảo luận tại lớp tập huấn

 

Để đáp ứng với nhu cầu của thị trường và xã hội, công tác đào tạo huấn luyện khuyến nông luôn được đổi mới về nội dung, phương pháp và cách tiếp cận nhằm trang bị tốt nhất cho cán bộ khuyến nông cộng tác viên khuyến nông kiến thức về kỹ thuật chuyên ngành, kỹ năng mềm trong đào tạo và truyền thông để thực hiện công việc chuyên môn cũng như chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con nông dân tại địa phương. Nội dung phương pháp và tư vấn kỹ thuật trên đồng ruộng được giảng viên đến từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia truyền đạt cho học viên giúp học viên hiểu được phương pháp, kỹ năng và cách tiếp cận để tư vấn cho nông dân quy trình kỹ thuật, kinh nghiệm hay, kiến thức mới trong thực tế sản xuất giúp cây trồng, vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao, ổn định mang lại kinh tế cao cho gia đình.

Trong chương trình tập huấn, các học viên tham quan các mô hình sau: mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây cam tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ; mô hình sản xuất rau công nghệ cao của Công ty TNHH Dabaco, Bắc Ninh; mô hình trồng rau hữu cơ tại xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình. Tại đây, học viên được học tập, trao đổi kinh nghiệm với các chủ mô hình về khó khăn thuận lợi trong quá trình sản xuất, các vấn đề về thị trường và liên kết sản xuất.

Kết thúc lớp tập huấn, hầu hết các học viên đều đánh giá cao về chất lượng lớp tập huấn. Nội dung bài giảng có cập nhật nhiều kiến thức và thông tin mới đáp ứng với nhu cầu thực tiễn của công việc và sản xuất của địa phương. Các giảng viên có nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, có phương pháp và kỹ năng giảng bài tốt. Công tác tổ chức lớp khoa học, bài bản. 100% học viên có kết quả học tập đạt yêu cầu thông qua bài kiểm tra đầu khóa và cuối khóa. 85,7% học viên đạt loại khá, giỏi với kết quả kiểm tra đầu khóa chỉ 57,4% học viên đạt khá, giỏi.

Thông qua lớp tập huấn đã giúp các học viên nắm vững kiến thức về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, các kỹ năng quay phim, chụp ảnh, xây dựng video clip và phương pháp, kỹ năng tư vấn kỹ thuật trên đồng ruộng để triển khai công việc chuyên môn và chuyển giao kiến thức cho bà con nông dân tại địa phương hiệu quả.

Học viên nhận chứng chỉ của lớp tập huấn

 

Thanh Huyền

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll