Liên hệ TT KNQG

Xây dựng, nhân rộng mô hình khuyến nông đô thị và mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật: 13/12/2021 14:03

Ngày 10/12/2021, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị và Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã phối hợp tổ chức Hội thảo Khuyến nông đô thị năm 2021. TS. Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì Hội thảo. Về phía tỉnh Hậu Giang có sự tham dự của ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh.

Với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, nhân rộng mô hình khuyến nông đô thị và mô hình nông nghiệp công nghệ cao”, hội thảo lần này đã thu hút sự tham gia của 86 điểm cầu là các thành viên của Câu lạc bộ khuyến nông đô thị, bà con nông dân và một số doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Hạ Thúy Hạnh cho biết: “Ưu điểm của nông nghiệp đô thị là diện tích sản xuất nhỏ, để phát triển thành công nông nghiệp đô thị phải gắn liền với khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại hay còn gọi là nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm sản xuất ra tập trung phục vụ ngay cho nhu cầu của khu vực đô thị như: rau, hoa, cây cảnh, cá cảnh, nuôi trồng các loại đặc sản, cao sản,… Ngoài giá trị trong sinh hoạt còn góp phần tạo mỹ quan đô thị, tạo nét văn hóa đô thị và cải thiện môi trường sinh thái theo hướng xanh - sạch - đẹp, hài hòa giữa thiên nhiên với con người. Đây chính là tiền đề vững chắc để xây dựng một nền nông nghiệp đô thị sinh thái bền vững và hiệu quả”.

TS. Hạ Thúy Hạnh khai mạc hội thảo

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe 03 báo cáo về: Kết quả và một số kinh nghiệm xây dựng, nhân rộng mô hình nông nghiệp ứng dụng cao tại tỉnh Lâm Đồng; kết quả xây dựng, nhân rộng mô hình khuyến nông đô thị và mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hậu Giang; dự thảo báo cáo và các nội dung chuẩn bị hội nghị tổng kết 20 năm Câu lạc bộ khuyến nông đô thị. Các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về việc xây dựng bộ tiêu chí nông nghiệp đô thị và chia sẻ thông tin về các nội dung liên quan đến khuyến nông đô thị và nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là những mô hình, những cách làm hay tại các địa phương Lâm Đồng; thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội...

Các đại biểu đã trao đổi về chủ đề của hội thảo

 

Ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang cho biết: Những năm qua, tỉnh đã áp dụng một số mô hình khuyến nông đô thị và công nghệ cao đem lại kết quả tốt. Đó là mô hình trồng dưa lưới áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, châm phân tự động trong nhà kính; mô hình trồng rau trong nhà lưới an toàn vệ sinh thực phẩm; mô hình nuôi ong lấy mật; mô hình trồng nấm rơm trong nhà thích ứng với biến đổi khí hậu,... Ngoài ra, tỉnh còn được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định quy hoạch chung xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang đến năm 2025. Tại đây, đã có một số công ty đầu tư lắp đặt thiết bị hiện đại, hệ thống điện năng lượng mặt trời... Tỉnh cũng đã ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp; ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản và nhiều phần mềm số trong nông nghiệp...

Toàn cảnh hội thảo tại điểm cầu Hậu Giang

 

Đánh giá tại hội thảo, bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã chỉ ra những hiệu quả mà mô hình khuyến nông đô thị và nông nghiệp công nghệ cao mang lại trong thời gian qua. Các mô hình đã cơ bản cung cấp được nhu cầu lương thực, thực phẩm tại chỗ cho người tiêu dùng và đạt những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm phát thải khí nhà kính cũng như giá cả phải chăng. Hy vọng những năm tới, mô hình khuyến nông đô thị ngày càng phát triển, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh tiếp tục chia sẻ những cách làm hay và cùng nhau áp dụng công nghệ cao, để các dự án khuyến nông phát triển ra cả nước.

Ngoài 23 thành viên là Trung tâm Khuyến nông/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các tỉnh/thành phố, trong dịp này Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị kết nạp thêm 5 thành viên thuộc các tỉnh Bắc Giang, Nghệ An, Tây Ninh, Sóc Trăng và Bạc Liêu. Dự kiến, Hội thảo Khuyến nông đô thị lần tới sẽ được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên vào tháng 4/2022.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Thái Nguyên

 

Thu Hằng

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll