vi-VNen-US


Hội nghị quốc tế về ca cao tại Việt Nam
Updated at:  09:09 12/10/2011

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, dự kiến từ ngày 03 - 4/12/2011, tại tỉnh Bến Tre Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế về ca cao tại Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phê duyệt Đề án phát triển cây ca cao đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 (Quyết định số 2678/QĐ-BNN-KH ngày 14/9/2007) với mục tiêu đến năm 2015, diện tích ca cao cả nước đạt 60.000 ha, trong đó có 35.000 ha kinh doanh cho sản lượng hạt khô 52.000 tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu 50 - 60 triệu USD.

Trong thời gian gần đây, diện tích trồng ca cao của Việt Nam tăng liên tục, từ 1.200 ha năm 2005, đến nay đã lên trên 16.000 ha. Cây ca cao được trồng chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên (trồng tập trung) trên các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và ở khu vực phía nam (Trồng xen với các cây trồng khác như: dừa, điều), ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bình Phước, và Lâm Đồng. Tuy nhiên, sản lượng còn rất ít (khoảng vài trăm tấn). Về chế biến, hiện mới chỉ dừng ở mức độ sơ chế trong dân là chủ yếu (chế biến hạt ca cao khô), chưa có nhà máy chế biến nào (chế biến sâu ra các sản phẩm Chocolate…). Về tình hình thị trường: Do nhu cầu ca cao của thế giới tăng liên tục nên giá ca cao thế giới cũng tăng liên tục hàng năm: trong vòng 6 năm qua (2004 – 2010) giá ca cao đã tăng từ 1.500 USD/tấn lên tới 3.000 USD/tấn; nên ca cao đang được xem là loại sản phẩm có khả năng tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Nhằm thực hiện Đề án phát triển cây ca cao, việc tổ chức Hội nghị quốc tế về ca cao tại Việt Nam là rất cần thiết với mục đích tạo điều kiện cho các địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà khoa học và bà con nông dân trong nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với các cơ quan doanh nghiệp và trên thế giới để nắm bắt thông tin, chia sẻ kiến thức và chuyên môn giới thiệu những công nghệ mới, sáng kiến mới, cùng nhau hợp tác, đầu tư phát triển cây ca cao, mở rộng kinh doanh ca cao. Thông qua đó, có thể đề xuất, kiến nghị nhằm điều chỉnh, hoàn chỉnh chiến lược phát triển bền vững ca cao tại Việt Nam và đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới về phát triển cây ca cao.

Theo kế hoạch, sẽ có 400 đại biểu, khách mời tham dự hội nghị quốc tế về ca cao tại Việt Nam là đại diện của 14 tỉnh trồng ca cao của Việt Nam; các đại biểu quốc tế và doanh nghiệp đến từ các nước Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc, Nga, Ghana, Brasil, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Lào, Singapore, và Philippine. Dự kiến hội nghị sẽ giới thiệu đến các đại biểu một số hoạt động, tình hình phát triển ca cao tại Việt Nam; tình hình thương mại ca cao trên thế giới; phát triển cây ca cao bền vững theo hướng công nghiệp hóa nông thôn; tình hình đầu tư, phát triển ca cao tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á – Thực trạng và triển vọng ngành ca cao trên thế giới; công tác đào tạo, hợp tác quốc tế về phát triển ca cao tại Việt Nam; cùng một số báo cáo tham luận về thực trạng và kế hoạch phát triển cây ca cao của các địa phương. Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu sẽ được đi thăm quan các mô hình trồng ca cao đạt hiệu quả tại tỉnh Bến Tre.

Thúy Hiên


Visitors:
37648427

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO