vi-VNen-US


Khó ngăn ngừa dịch cúm H5N1 trên chim yến nuôi
Updated at:  10:39 15/04/2013

Đó là thừa nhận của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát bên lề Hội nghị giữa Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT với 33 tỉnh thành có biên giới, được tổ chức tại Hà Nội ngày 13-4.

 

 

Đàn chim yến bị cúm H5N1 tại Ninh Thuận.(Ảnh: Dân Việt)

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định khả năng ngăn ngừa dịch cúm H5N1 trên chim yến nuôi là khó khăn do đây là chim nuôi nhưng lại nuôi thả, nên có thể mang vi rút di chuyển từ đàn này tới đàn khác, trong khi không thể tiêm vắc xin ngừa cúm H5N1 cho chim yến.

 

Ông Phát cho biết, tương tự vi rút cúm H5N1 trên gia cầm, vi rút H5N1 trên chim yến có thể lây nhiễm sang người nếu việc chăm nuôi chim và xử lý ổ dịch không bảo đảm an toàn.

 

Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông mang đến hội nghị nhiều thông tin đáng lo ngại về tình hình dịch cúm trên gia cầm và chim nuôi. Theo đó, ba tháng đầu năm 2013, ngoài 15 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại 15 xã thuộc bốn tỉnh, lần đầu tiên đã phát hiện virút cúm gia cầm trên chim yến nuôi tại Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) và chim trĩ nuôi tại Châu Thành (Tiền Giang).

 

Đã đủ điều kiện công bố dịch

 

Chiều 13-4, ông Nguyễn Xuân Bình - giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 (Cục Thú y) - cho biết ngoài hai cơ sở nuôi có yến đã bị nhiễm vi rút H5N1 là tại rạp hát Thanh Bình (592 Thống Nhất, Phan Rang - Tháp Chàm) và cơ sở của ông Nguyễn Vỹ Hải (đường Cao Thắng, cách rạp Thanh Bình khoảng 50m) thì chưa phát hiện thêm cơ sở nào nuôi yến ở Ninh Thuận nhiễm virút H5N1. Tuy nhiên theo ông Bình, về nguyên tắc một hộ có dịch là có thể công bố dịch.

 

Ông Bình cho biết đang tiếp tục theo dõi các mẫu xét nghiệm chim yến, phân chim và tổ chim đến hết ngày 15-4, căn cứ vào kết quả các mẫu xét nghiệm và tình hình thực tế nếu thấy cần thiết phải công bố dịch mà vẫn chưa công bố thì sẽ có đề xuất cụ thể với UBND tỉnh Ninh Thuận.

 

Trong khi đó, một nhân viên Cơ quan Thú y vùng 6 trực tiếp tham gia lấy mẫu chim yến cho biết, hiện nay mỗi ngày cơ sở nuôi chim yến tại rạp hát Thanh Bình vẫn có 5-7 chim yến bị chết.

 

 


Ngày 13-4, ông Phan Xuân Thảo - chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM - cho biết cả 12 mẫu chim yến lấy tại khu vực nuôi chim yến ở huyện Cần Giờ (ngày 11-4) đều cho kết quả âm tính (không bị nhiễm bệnh).

Tuy nhiên trước tình hình dịch cúm H5N1 và H7N9 diễn biến phức tạp, ông Thảo cho biết sẽ tăng cường tần suất lấy mẫu, kiểm tra tại các khu vực nuôi, bán chim cảnh, yến và cả trên gia cầm sống, sản phẩm gia cầm bày bán trên thị trường mỗi tháng một lần.

 

 

Nguồn: tuoitre.vn

 


Visitors:
37374523

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO