Cỏ Alfalfa là cây họ đậu lâu năm, được mệnh danh là “nữ hoàng của thức ăn chăn nuôi”, phân bố chủ yếu ở vùng ôn đới của các nước như: Mỹ, Canada, Ý, Pháp, Trung Quốc, Nga, Argentina, Chile, Nam Phi, Úc và New Zealand... Cây có thân chính mọc thẳng và dễ hóa gỗ, cao từ 30 - 90 cm. Thời gian thu hoạch khoảng 90 - 100 ngày khi gieo. Khả năng tái sinh sau 28 - 30 ngày. Năng suất 20 tấn/ha/lần cắt. Chất lượng dinh dưỡng của cỏ Alfalfa gồm các chất Ancaloid- enzim giúp bò sữa tiết sữa dồi dào và đạt chất lượng tốt hơn so với các loại cỏ khác.

Với cầu nối chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào cuộc sống, năm 2020, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã triển khai đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn giống cỏ Alfalfa nguồn gốc nhập nội phục vụ làm thức ăn chăn nuôi, nâng cao năng suất và chất lượng sữa cho đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh”.

Từ tập đoàn các giống cỏ được nhập nội có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Úc, Hàn Quốc và Trung Quốc,… nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn được 7 giống Alfalfa triển vọng (AF1, AF2, AF3, AF4, AF5 AF6, AF7) đưa về trồng thử nghiệm tại các vùng chăn nuôi bò sữa ở Vĩnh Phúc là Vĩnh Tường, Tam Đảo và Lập Thạch.

Quá trình nghiên cứu các đặc điểm nông sinh học, năng suất và khả năng thích ứng với các vùng sinh thái tại Vĩnh Phúc, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn được giống cỏ thích ứng tối ưu với các điều kiện trồng tại Vĩnh Phúc là giống cỏ AF1.

Kết quả nghiên cứu cho thấy giống alfalfa AF1 có dạng cây bụi, thân và các cành nhánh mọc thẳng, có màu xanh. Lá của cây là lá kép có 3 lá chét, màu xanh đậm, hình bầu dục với mặt trên mịn, mặt dưới hơi có lông. Hoa màu tím nhạt, mỗi cành/thân chính có từ 6 - 7 chùm hoa, mỗi chùm có từ 5 - 25 hoa. Quả xoắn cuộn hình vành khuyên, chứa 2 - 6 hạt, quả non có màu xanh, chín có màu nâu. Năng suất chất xanh đạt cao nhất là 81,58 tấn/ha/năm, hàm lượng protein 23,5% chất khô, hàm lượng chất xơ 25,2% chất khô, tỷ lệ chất khô 20,0%. 

Hoa của cỏ Alfafa
Quả của cỏ Alfafa

 

Đặc biệt, khi bổ sung 1/3 lượng cỏ AlFafa AF1 vào khẩu phần thức ăn thô xanh của đàn bò sữa cho thấy: đàn bò khỏe mạnh, thời gian khai thác sữa kéo dài, sản lượng sữa ổn định, nhất là vào những ngày thời tiết thay đổi lượng sữa của bò tiết ra không sụt giảm như trước, lượng thực ăn tinh phải bổ sung cho đàn bò cũng giảm so với cách cho ăn trước đây.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện qui trình kỹ thuật canh tác giống Alfalfa AF1 tại vùng trồng ở Vĩnh Phúc.

Chất lượng dinh dưỡng của cỏ Alfalfa gồm các chất Ancaloid- enzim giúp bò sữa tiết sữa dồi dào

 

Nguyễn Thị Kim Liên

Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc