Liên hệ TT KNQG

Quy trình lắp đặt hệ thống ghi nhật ký khai thác thủy sản điện tử MECOM NKT-01 (phần 2 và hết)

Cập nhật: 30/03/2021 15:15

Hệ thống ghi nhật ký khai thác thủy sản điện tử MECOM NKT-01 do Công ty Cổ phần thiết bị hàng hải - MECOM tự nghiên cứu, sản xuất và đã được sử dụng trên 185 tàu cá ở các tỉnh như: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận.

Các tin liên quan:

1. Quy trình lắp đặt trên tàu cá

Bước 1: Chọn vị trí: Làm việc và tư vấn với thuyền trưởng để chọn vị trí thích hợp để lắp đặt thiết bị.

Bước 2: Bắt bát giữ thiết bị: Thiết bị có đi kèm 01 bát hình chữ L dùng để giữ máy không bị rung lắc hoặc rơi. Thực hiện bắt bát dùng giữ thiết bị vào vị trí đã chọn bằng 2 vít kèm theo.

Bước 3: Lắp thiết bị vào bát: Đặt thiết bị lên bát và dùng 2 ốc chuồng kèm theo để cố định thiết bị vào bát giúp cho thiết bị không bị rung lắc hoặc bị rơi.

Bước 4: Lắp và kết nối anten GSM: Anten GSM là loại anten đế có nam châm hít, đặt anten GSM chỗ vị trí có kim loại sắt, kết nối anten GSM vào cổng SMA (cổng số 3).

Bước 5: Lắp và kết nối anten GSM: Lắp anten GPS lên trên nóc cabin tàu cá và cố định lại, lắp tránh xa các anten HF khoảng 2 mét, đi dây xuống cabin tàu, dùng dây rút để cố định dây anten vào các vị trí thích hợp trên tàu cho gọn để tránh dây anten làm vướng các hoạt động trên tàu, kết nối anten GPS vào cổng BNC (cổng số 4).

Bước 6: Đi dây nguồn và cấp nguồn: Thiết bị dùng nguồn 13.8VDC chung nguồn với các thiết bị dùng 13.8VDC khác trên tàu, thực hiện đi dây nguồn từ thiết bị đến nguồn, dây nguồn dài hay ngắn tùy vào vị trí lắp đặt thiết bị và nguồn, dùng dây rút để cố định dây nguồn cho gọn, lắp đầu cos của dây nguồn màu đen (dây âm) vào cọc âm của nguồn, lắp đầu cos của dây nguồn màu đỏ (dây dương) vào cọc dương của nguồn, kết nối dây nguồn vào cổng cấp nguồn của thiết bị (cổng số 1).

Bước 7: Chạy thử thiết bị: Kiểm tra lại các kết nối và mở nắp thiết bị, nhấn và giữ nút nguồn 3S để khởi động thiết bị, kiểm tra các thông số hiển thị trên màn hình để đảm bảo là thiết bị đã hoạt động tốt.

Bước 8: Hướng dẫn khai thác: Thực hiện theo quy trình mục 2

Bước 9: Lập biên bản bàn giao: Biên bản bàn giao theo mẫu quy định, lập 2 bản, 2 bên gồm thuyền trưởng hoặc chủ tàu và nhân viên kỹ lắp đặt thiết bị cùng ký và ghi họ tên đầy đủ, thuyền trưởng hoặc chủ tàu giữ 1 bản, nhân viên kỹ thuật lắp đặt giữ 1 bản.

CÁC LƯU Ý CẦN THIẾT:

- Tránh lắp đặt thiết bị nơi ẩm ước và nơi có nhiệt độ cao

- Anten của thiết bị được lắp đặt tránh xa anten của các thiết bị thu phát khác công suất lớn để không bị gây nhiễu.

- Chỉ sử dụng các phụ kiện của nhà sản xuất được kèm theo cho thiết bị này, không kết nối thiết bị này với những thiết bị không tương thích.

- Nên sử dụng SIM điện thoại của Viettel khi cần phải thay SIM

2. Quy trình khai thác đối với tàu khai thác

Quy trình sử dụng hệ thống trên tàu khai thác như sau:

Bước 1: Mở máy: Nhận và giữ nút nguồn 3 giây để mở thiết bị, chờ thiết bị khởi động xong.

Bước 2: Xác nhận thu tín hiệu vệ tinh: Kiểm tra tín hiệu vệ tinh, xem tọa độ gồm vĩ độ và kinh độ đã hiển thị ở màn hình chính.

Bước 3: Bắt đầu chuyến biển: Thực hiện khi tàu bắt đầu nhổ neo rời bến, Thuyền trưởng nhấn phím [CHUYẾN BIỂN] trên thiết bị, đèn trạng thái của phím [CHUYẾN BIỂN] sáng lên (sáng màu xanh lá cây), thiết bị tự động ghi nhận thời gian và tọa độ, từ tọa độ này cho biết cảng xuất bến.

Bước 4: Bắt đầu mẻ lưới: Thực hiện khi bắt đầu thả ngư cụ hoặc thả xong ngư cụ, Thuyền trưởng nhấn phím [MẺ LƯỚI] trên thiết bị, đèn trạng thái của phím [MẺ LƯỚI] sáng lên (sáng màu xanh da trời), thiết bị tự động ghi nhận thời gian và tọa độ thả ngư cụ.

Bước 5: Kết thúc mẻ lưới: Thực hiện khi thu xong ngư cụ, phân loại cá và ước tính sản lượng, Thuyền trưởng nhấn lại phím [MẺ LƯỚI], thiết bị hiển thị màn hình xác nhận kết thúc mẻ lưới hay không, dùng phím mũi tên qua phải hoặc qua trái để chọn"ĐỒNG Ý", rồi nhấn phím [ENTER] để xác nhận, đèn trạng thái của mẻ [MẺ LƯỚI] tắt, thiết bị tự động ghi nhận thời gian và tọa độ thu ngư cụ và hiển thị màn hình màn hình danh sách các loại cá thường đánh bắt, Thuyền trưởng dùng phím mũi tên lên hoặc xuống để chọn loại cá đánh bắt trong danh sách, chọn xong nhấn phím [ENTER] rồi nhập vào sản lượng, lặp lại tương tự cho hết các loại cá đã đánh bắt được của mẻ lưới, khi nhập xong sản lượng, nhấn nút [LƯU] để lưu.

Bước 6: Lặp lại bước 4 và 5 cho các mẻ lưới kế tiếp

Bước 7: Kết thúc chuyến biển: Thực hiện khi tàu về đến cảng cá quy định, Thuyền trưởng nhấn lại phím [CHUYẾN BIỂN], đèn trạng thái của phím [CHUYẾN BIỂN] tắt, thiết bị tự động ghi nhận thời gian và tọa độ về bến, từ tọa độ này cho biết cảng về bến và kết thúc chuyến biển.

Bước 8: Kiểm tra, cập nhật lại sản lượng: Thực hiện khi bốc dỡ cá và xác định sản lượng xong, Thuyền trưởng nhấn phím [MÀN HÌNH 3] để vào chức năng xem và cập nhật lại sản lượng, mặc định, thiết bị hiển thị thông tin của chuyến biển cuối, nhấn phím [ENTER] để vào xem chi tiết các mẻ lưới, dùng phím mũi tên lên hoặc xuống để duyệt lần lược qua các mẻ lưới, nhấn phím [ENTER] tiếp tục để vào kiểm tra sản lượng của các loại cá trong mẻ lưới. Nếu cần cập nhật lại sản lượng của 1 loại cá, dùng phím mũi tên xuống chọn loại các cần cập nhật, nhấn phím [ENTER] rồi nhập lại sản lượng, nhập xong nhấn phím [LƯU] để lưu. Lặp lại tương tự cho các loại cá khác và các mẻ lưới khác.

Bước 9: Gửi báo cáo nhật ký khai thác: Sau khi kiểm tra và cập nhật lại sản lượng xong, Thuyền trưởng nhấn phím [ENTER] để gửi dữ liệu, thiết bị hiển thị màn hình xác nhận gửi dữ liệu, nếu đồng ý gửi, nhấn tiếp phím [ENTER] để gửi, thiết bị hiển thị màn hình trạng thái gửi, gửi xong, thiết bị hiển thị màn hình gửi thành công.

3. Quy trình khai thác đối với tàu dịch vụ hậu cần khai thác thủy sản

Bước 1: Mở máy: Nhận và giữ nút nguồn 3 giây để mở thiết bị, chờ thiết bị khởi động xong.

Bước 2: Xác nhận thu tín hiệu vệ tinh: Kiểm tra tín hiệu vệ tinh, xem tọa độ gồm vĩ độ và kinh độ đã hiển thị ở màn hình chính.

Bước 3: Bắt đầu chuyến biển: Thực hiện khi tàu bắt đầu nhổ neo rời bến, Thuyền trưởng nhấn phím [CHUYẾN BIỂN] trên thiết bị, đèn trạng thái của phím [CHUYẾN BIỂN] sáng lên (sáng màu xanh lá cây), thiết bị tự động ghi nhận thời gian và tọa độ, từ tọa độ này cho biết cảng xuất bến.

Bước 4: Thực hiện thu mua hoặc chuyển tải: Thực hiện ngay sau khi thu mua hoặc chuyển tải, Thuyền trưởng nhấn và gửi phím [MẺ LƯỚI] 3 giây để chuyển sang hoat động THU MUA hoặc CHUYỂN TẢI, đèn trạng thái của phím [MẺ LƯỚI] sáng lên (sáng màu xanh da trời), thiết bị tự động ghi nhận thời gian và tọa độ thu mua hoặc chuyển tải và hiển thị màn hình cho phép thêm mới hoạt động thu mua hoặc chuyển tải. Dùng phím mũi tên lên xuống để duy chuyển vệt sáng tới vị trí “TẠO MỚI” rồi nhấn phím [ENTER], thiết bị hiển thị màn hình để chọn thực hiện THU MUA hoặc CHUYỂN TẢI, dùng phím mũi tên qua phải hoặc qua trái để chọn thu mua hoặc chuyển tải, khi chọn xong, nhấn tiếp phím [ENTER], thiết bị hiển thị màn hình cho phép nhập thông tin tàu thu mua hoặc chuyển tải, dùng phím mũi tên lên xuống để chọn nhập lần lượt các thông tin của tàu khai thác hoặc thu mua, thông tin gồm: số đăng ký, giấy phép, họ tên thuyền trưởng, nghề khai thác, phải nhập đầy đủ, nghề khai thác thì dùng phím mũi tên qua phải hoặc qua trái để chọn, nhập xong di chuyển vệt sáng đến mục “S-LƯỢNG” rồi nhấn phím [ENTER] để nhập sản lượng thu mua hoặc chuyển tải. thiết bị hiển thị màn hình danh sách các loại cá, dùng phím mũi tên lên xuống để chọn loài cá thu mua hoặc chuyển tải, tiếp tục nhấn phím [ENTER] để nhập sản lượng, lặp lại cho đến khi hết các loài cá thu mua hoặc chuyển tải, nhấn phím [LƯU] để lưu.

Bước 5: Lặp lại bước 4 cho các lần khác

Bước 6: Kết thúc chuyến biển: Thực hiện khi tàu về đến cảng cá quy định, Thuyền trưởng nhấn lại phím [CHUYẾN BIỂN], đèn trạng thái của phím [CHUYẾN BIỂN] tắt, thiết bị tự động ghi nhận thời gian và tọa độ về bến, từ tọa độ này cho biết cảng về bến và kết thúc chuyến biển.

Bước 7: Kiểm tra, cập nhật lại sản lượng: Thực hiện khi bốc dỡ cá và xác định sản lượng xong, Thuyền trưởng nhấn và giữ phím [MẺ LƯỚI] 3 giây để vào chức năng xem và cập nhật lại sản lượng thu mua hoặc chuyển tải, thiết bị hiển thị danh sách đã thu mua hoặc chuyển tải, dùng phím mũi tên lên xuống để di chuyển vệt sáng đến vị trí thu mua hoặc chuyển tải cần cập nhật, nhấn phím [ENTER] để vào xem và kiểm tra thông tin tàu khai thác hoặc thu mua, dùng phím mũi tên lên xuống để di chuyển vệt sáng đến các mục cần cập nhật, nhấn tiếp phím [ENTER] để thực hiện cập nhật, khi nhấn phím [ENTER] ở mục “S-LƯỢNG” thiết bị hiển thị màn hình danh sách các loài cá đã thu mua hoặc chuyển tải, dùng phím mũi tên lên xuống để di chuyển vệt sáng đến các loại cá cần cập nhật, cập nhật xong nhấn phím [LƯU] để lưu, lặp lại tương tự cho các lần thu mua hoặc chuyển tải khác.

Bước 8: Gửi nhật ký thu mua hoặc chuyển tải: Sau khi kiểm tra và cập nhật lại sản lượng xong, Thuyền trưởng nhấn phím [ENTER] để gửi dữ liệu, thiết bị hiển thị màn hình xác nhận gửi dữ liệu, nếu đồng ý gửi, nhấn tiếp phím [ENTER] để gửi, thiết bị hiển thị màn hình trạng thái gửi, gửi xong, thiết bị hiển thị màn hình gửi thành công.

4. Quy trình xem và in nhật ký khai thác, chuyển tải, thu mua trên phần mềm

Cơ quan quản lý cảng cá, Chi cục Thủy sản (cán bộ quản lý cảng cá, chi cục thủy sản địa phương thực hiện) sử dụng để kiểm tra thông tin, trích xuất dữ liệu nhật ký khai thác điện tử của tàu. Quy trình xem và in như sau:

Bước 1: Chọn số đăng ký tàu trong danh sách: Khi tàu cá về bến, thuyền trưởng thực hiện gửi dữ liệu xong, thì thông tin tàu cá và chuyến biển cuối tự động được thêm vào danh sách. Thông tin danh sách gồm cột số đăng ký tàu, cột số chuyến biển, cột ngày xuất bến, cột ngày về bến. Muốn xem nhật ký của tàu nào thì chọn số đăng ký tàu trong danh sách tàu, thông tin chi tiết của chuyến biển được hiển thị.

Bước 2: Chọn xem nhật ký khai thác/chuyển tải/thu mua: Khi chọn số đăng ký tàu trong danh sách tàu, thông tin chi tiết của chuyến biển được hiển thị, mặc định thì chương trình hiển thị nhật ký khai thác, nếu muốn xem chuyển tải thì dùng chuột chọn Xem chuyển tải, tương tự nếu muốn xem thu mua, dùng chuột chọn Xem thu mua.

Bước 3: In nhật ký ra giấy: In nhật ký khai thác ra giấy, nhấn chuột vào nút In nhật ký khai thác, màn hình xem trước nhật ký khai thác được hiển thị, nhấn chuột vào biểu tượng máy in trên thanh công cụ để in ra giấy. Tương tư muốn in nhật ký chuyển tải thì nhấn chuột vào nút In nhật ký chuyển tải hoặc in nhật ký thu mua thì nhấn chuột vào nút In nhật ký thu mua.

BBT (gt)

 
   
Scroll