vi-VNen-US


Lạng Sơn: Trồng ớt chỉ thiên F1 207 trên đất 1 vụ lúa cho thu nhập cao
Updated at:  08:02 24/07/2013

Vài năm trở lại đây, người dân ở huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã chuyển diện tích đất 1 vụ lúa sang trồng ớt chỉ thiên cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Điển hình như gia đình anh Hoàng Thanh Tùng ở thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã áp dụng thành công mô hình trồng ớt chỉ thiên trên đất 1 vụ lúa, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

 

Anh Tùng đang thu hoạch ớt


Anh Tùng cho biết: “Nhà tôi có 3 sào đất (1 sào Bắc Bộ = 360m2), thiếu nước nên mọi năm chỉ cấy được 1 vụ lúa hoặc chỉ trồng các cây lạc, đậu tương, khoai lang…hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững của huyện, từ 3 năm nay, tôi đã quyết định chọn cây ớt giống chỉ thiên F1 207 trồng trên diện tích đất đó, bởi loại ớt này rất dễ trồng, chịu hạn tốt phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây, cho năng suất cao, bán được giá...”.


Trồng 3 sào ớt, anh Tùng chỉ mất gần 1 triệu tiền vốn để mua ớt giống, phân bón, thuốc BVTV... Theo cách làm của anh Tùng, trước khi gieo hạt ớt giống, anh làm đất tơi sốp, sau đó dải ít phân chuồng, đồng thời phun thuốc ngừa kiến và các loại côn trùng phá hại khác để giúp cho ớt nảy mầm tốt. Lúc ớt lên cây được 20 ngày, anh bắt đầu đem đi trồng xuống đất ruộng đã được đào rãnh rộng 3 tấc (1 tấc = 10cm), lên luống cao từ 2-3 tấc, ngang mặt luống khoảng 1m, với khoảng cách từ 4-8 tấc/cây và tưới nước từ 1-2 lần/ngày....


Ớt là loại cây ngắn ngày, nên từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất khoảng 3 tháng và cho thu hoạch 4-6 tháng. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc tốt nên mỗi lần anh Tùng thu hoạch được hơn 100kg ớt tươi (từ 3 – 5 ngày thu 1 lần), với giá hiện nay là 21.000 đồng/kg, mỗi lần thu hoạch cho thu nhập trên 2 triệu đồng. Dự kiến, vụ ớt năm nay sau khi trừ chi phí gia đình anh Tùng thu lãi trên 30 triệu đồng, cao hơn nhiều so với nhiều loại cây trồng, hoa màu khác.


Tuơng tự, Chị Hoàng Thị Lan ở xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) cũng có gần 2 sào đất đã trồng ớt chỉ thiên 207, vụ năm nay chị thu hoạch năng suất đạt khoảng 500kg/sào, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 9 triệu đồng/sào.


Ớt chỉ thiên dễ trồng, không kén đất, có thể trồng trên đất ruộng, đất bãi. Với lợi nhuận mang lại cao hơn gấp 3-4 lần so với các loại cây trồng khác, cùng với những đặc tính: Năng suất cao, sức sinh trưởng mạnh, so với ớt truyền thống, thì giống ớt chỉ thiên 207 đang thật sự hấp dẫn nông dân ở huyện Lộc Bình (Lạng Sơn). Đặc biệt, là loại ớt có ưu điểm như vỏ dầy, để được lâu, độ cay cao…nên còn được thị trường các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ…rất ưa chuộng, ớt thu hoạch đến đâu, tư thương đến thu mua hết đến đó nên bà con rất phấn khởi.

 

Hiện toàn huyện Lộc Bình(Lạng Sơn) có diện tích ớt chỉ thiên khoảng 50 ha, tập chung tại các xã Đồng Bục, Xuân Lễ, Xuân Mãn, Bằng Khánh…với giá cao như hiện nay cây ớt đem lại giá trị thu nhập hàng chục tỷ đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.


Với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp, đem lại giá trị thu nhập cao hơn cho người nông dân trên một đơn vị diện tích canh tác, những năm gần đây ngành nông nghiệp huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó có việc mở rộng diện tích trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu. Vì vậy, diện tích ớt đã tăng lên đáng kể và phần lớn các giống ớt truyền thống đã được thay thế bằng giống cao sản, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.


Hoàng Văn Hương
ĐT: 0973312649

 


Visitors:
37495177

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO