vi-VNen-US


Nam Định: Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi trồng thủy sản mặn lợ theo hướng GAP”
Updated at:  15:05 27/09/2013


Theo báo cáo thống kê của Tổng Cục Thủy sản, năm 2012, cả nước có hơn 30 tỉnh, thành phố nuôi tôm nước lợ với tổng diện tích thả nuôi 657.523 ha, đạt sản lượng 476.424 tấn. Mặc dù, giá trị xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 6,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tôm là 2.237 tỷ USD nhưng những thiệt hại do dịch bệnh gây ra vẫn còn cao.

 

Ngày 26 tháng 9 năm 2013, tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chuyên đề “Phát triển nuôi trồng thủy sản mặn lợ theo hướng GAP”.

 

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý, các Viện nghiên cứu thủy sản, các nhà khoa học, các doanh nghiệp cùng hơn 200 đại biểu là cán bộ kỹ thuật và người nuôi trồng thủy sản của 5 tỉnh thành phố ven biển phía Bắc (Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình).

 

Toàn cảnh Diễn đàn

 

Ông Nguyễn Doãn Lâm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định đã đề cập đến những diễn biến phức tạp của ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS), đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng của cả nước nói chung và Nam Định nói riêng. Đồng thời, đưa ra định hướng ngành NTTS mặn lợ theo hướng VietGAP của tỉnh thời gian tới.

 

Nông dân Nguyễn Văn Dũng ở Hải Hậu, Nam Định - một trong những hộ nuôi tôm ngay từ khi có dự án chuyển đổi diện tích sản xuất muối kém chất lượng sang NTTS mặn lợ chia sẻ, mặc dù, nuôi tôm đem lại kinh tế cao những cũng rất dễ phá sản nếu như các hộ không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, không thực hiện cải tạo ao nuôi, không xử lý nước thải làm gây ô nhiễm môi trường tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển… Hiện nay, giá tôm nuôi áp dụng VietGAP cao hơn nhiều so với nuôi theo kiểu truyền thống nên ông sẽ chuyển sang nuôi trồng thủy sản mặn lợ theo hướng VietGAP để tăng năng suất, giảm chi phí mà giá thành lại cao hơn.

 

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận thông qua 36 câu hỏi được đặt ra tại Diễn đàn về định hướng quy hoạch phát triển vùng nuôi mặn lợ, lựa chọn con giống, áp dụng kỹ thuật đúng tiêu chuẩn, cách phòng trị bệnh thông thường, chiến lược phát triển nuôi theo đúng qui chuẩn VietGAP bền vững, các chính sách hỗ trợ người nuôi…

 

Ban Chủ tọa tại Diễn đàn

 

Tổng kết Diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khẳng định, Diễn đàn đã đáp ứng được nhiều nội dung quan tâm của người dân NTTS nhằm tạo ra sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu, mang lại lợi nhuận cao cho người sản xuất. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến NTTS theo hướng GAP đã được giải đáp và thảo luận rất cụ thể. Từ kết quả trao đổi tại Diễn đàn, ông cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT cần có chính sách hỗ trợ về vốn, đồng thời có các biện pháp nâng cao kiến thức cho người nuôi, chuẩn hóa qui trình công nghệ áp dụng cho các cơ sở nuôi, nâng cấp cơ sở vật chất các trại nuôi; Các cơ quan nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu phát hiện những vấn đề và giải pháp hỗ trợ việc phát triển NTTS nhằm hình thành khu vực NTTS chất lượng, bền vững theo ViệtGAP. Ông cũng đề nghị các địa phương cần làm tốt các công việc sau:

 

1. Về công tác quản lý: Địa phương cần thực hiện tốt quy hoạch vùng nuôi, xây dựng vùng nuôi đáp ứng tiêu chuẩn nuôi theo GAP; Tăng cường quản lý chất lượng đàn bố mẹ, giống , thức ăn, hóa chất, chất cải tạo và xử lý môi trường; Quản lý chặt chẽ công tác phòng trị bênh, không để dịch bệnh lây lạn, phát tán trên diện rộng;

 

2. Công tác đào tạo và thông tin tuyên truyền cần kết hợp đồng bộ và chặt chẽ với nhau. Các địa phương tăng cường công tác tập huấn nuôi VietGAP cho bà con nông dân, đồng thời thông tin tuyên truyền về lợi ích của việc nuôi theo VietGAP;

 

3. Về kỹ thuật, cần tập trung vào công tác chuẩn bị ao đầm, chọn giống, chăm sóc, quản lý và phòng trị bệnh. Chú ý giảm mật độ nuôi, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, nuôi luân canh để cắt mầm bệnh, nuôi xen canh để giảm dịch bệnh;

 

4. Xây dựng mô hình kết hợp với xây dựng nông thôn mới;

 

5. Sản xuất gắn lới xây dựng thương hiệu đảm bảo đầu ra bền vững và hiệu quả.

 

Xuân Minh - TTKNQG


Visitors:
37495177

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO