vi-VNen-US


Phú Yên: Gương điển hình về làm kinh tế giỏi
Updated at:  16:34 04/04/2012


Anh Trương Mười, năm nay 55 tuổi ở thôn Phú Hoà, huyện Đông Hoà là một trong những hộ nông dân trồng trọt và chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Anh Mười cho biết, cách đây mười lăm năm, trong thời kỳ bao cấp, gia đình anh cũng như các gia đình khác ở địa phương cũng chỉ sản xuất đắp đổi qua ngày, không có dư dã cho mấy nên cuộc sống vẫn còn khó khăn. Đến khi Đảng và Nhà nước có chủ trương khuyến khích các thành phần kinh tế tư nhân đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, đã tác động mạnh đến gia đình của anh Mười. Anh suy nghĩ, phải có bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp như chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thì hiệu quả kinh tế sẽ khả quan hơn.

Anh đã đi học hỏi kinh nghiệm về sản xuất trồng trọt và chăn nuôi qua các mô hình và cập nhật kiến thức qua sách báo, tài liệu khuyến nông với mong muốn áp dụng hiệu quả. Ngoài ra, anh Mười còn tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn về trồng trọt, chăn nuôi và các chuyên đề khác có liên quan về sản xuất nông nghiệp do trạm Khuyến nông huyện và Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức.

Anh Mười chia sẻ, những gì học hỏi được trong thời gian qua, anh đã áp dụng ngay trong vụ Đông Xuân 2011-2012 và cho kết quả khá. Với 5.000m2 diện tích đất trồng 2 vụ lúa, thu nhập ước tính không dưới 20 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh nuôi 1 con bò lai sind sinh sản, 2 con bò lai sind thịt cho thu nhập 18 triệu đồng/năm. Ngoài thu nhập từ trồng lúa và nuôi bò, anh còn có nguồn thu từ chăn nuôi 1.000 con vịt đẻ trứng, mỗi năm thu 30 triệu đồng tiền lãi.

Theo cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Đông Hoà, anh Mười rất chịu khó, tìm tòi học hỏi, những vấn đề nào còn thắc mắc, chưa hiểu thì anh quyết tâm phải tìm cho ra lời giải và nên anh Mười đã áp dụng thành công trong sản xuất. Không những chỉ biết làm giàu cho gia đình mình, anh còn tận tình giúp đỡ cho mọi người trong thôn xóm về kinh nghiệm sản xuất trồng trọt, chăn nuôi. Hơn thế, anh còn sẵn sàng cho những hộ khó khăn mượn vốn để làm kinh tế.

Nhờ biết cách làm ăn đạt hiệu quả kinh tế cao, nên giờ đây gia đình anh đã có một cơ ngơi khá bền vững, tạo dựng nhà cửa khang trang, đầy đủ phương tiện phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình và trong sản xuất.

Ở địa phương, gia đình anh Mười luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, tham gia hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Anh được địa phương và các đoàn thể khen tặng về thành tích trong sản xuất giỏi nhiều năm liền.

Nguyễn Tám – TTKN Phú Yên


Visitors:
37422345

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO