vi-VNen-US


Quảng Trị: Hội nghị mô hình nuôi cá rô đầu vuông
Updated at:  10:30 11/10/2011

Nhằm tìm ra đối tượng nuôi mới phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương, Trung tâm Khuyên nông Khuyến ngư Quảng Trị đã xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá rô đầu vuông trong ao.

Cá rô đầu vuông là một đối tượng nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao, được nuôi nhiều tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Lúc nhỏ hình dáng cá rô đầu vuông giống như cá rô đồng bình thường nhưng khi cá có kích thước lớn, đầu cá có hình hơi vuông, môi trề, bụng sệ, đuôi dài, vây dưới dày. Thân cá dài, có hai chấm đen ở gần đuôi và mang cá. Mô hình được triển khai tại ao nuôi có diện tích 2.000m2 tại Phường 2 – TP. Đông Hà, với mật độ nuôi 15con/m2, số lượng cá giống thả nuôi là 30.000, trọng lượng 550 con/kg; trong đó Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư hỗ trợ 100% tiền cá giống và 30% tiền thức ăn, tổng kinh phí hỗ trợ mô hình 55 triệu đồng.

Thông qua tham quan tại mô hình, các đại biểu cho rằng Cá rô đầu vuông có ưu điểm lớn nhanh, hệ số tiêu thụ thức ăn thấp, theo kinh nghiệm của các hộ nuôi thì chỉ tốn 1,4 kg thức ăn cho 1 kg cá, trong khi đó nuôi cá rô đồng bình thường tốn đến 2 kg thức ăn. Cá rô đầu vuông được đưa vào nuôi đầu tiên trên địa bàn tỉnh ta, qua quá trình theo dõi cho thấy cá rô đầu vuông lớn nhanh, hệ số tiêu thụ thức ăn thấp và cá ít bị dịch bệnh hơn các đối tượng cá khác. Mặc dù, trong quá trình triển khai mô hình còn gặp nhiều khó khăn như nguồn nước chưa được chủ động, mật độ thả nuôi dày nhưng cá vẫn phát triển tốt. Trung bình thời gian nuôi 4 tháng trọng lượng từ 10 con/kg, năng suất đạt 13 tấn/ha, với giá bán 40.000đ/kg sau khi trừ các chi phí lợi nhuận thu được gần 30triệu đồng/2700m2. Đặc biệt cá rô đầu vuông khi bán ra thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng do thịt nhiều và thơm ngon.

Với những ưu điểm vượt trội về thời gian nuôi, tốc độ lớn nhanh, trọng lượng lớn hy vọng sẽ mang lại một đối tượng nuôi mới có hiệu quả cao cho người nuôi.

Trần Cẩn - TTKN Quảng Trị

Visitors:
37374523

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO